Ngày 6-9, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND TP HCM đề nghị truy tố Phạm Sỹ Tuấn (SN 1961, quê Hải Dương), Giám đốc Công ty TNHH TMDV Cát Thành Công (viết tắt Công ty Cát Thành Công, trụ sở ở quận 12) về tội trốn thuế.

Theo kết luận điều tra, Công ty Cát Thành Công được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 7-4-2015, vốn điều lệ 10 tỉ đồng. Thành viên góp vốn vào công ty gồm ông Tuấn và 3 người khác. Công ty Đ.T. là công ty liên doanh với Công ty T.T. và Công ty S. (doanh nghiệp có vốn nhà nước), trong đó công ty Đ.T. đang là chủ đầu tư một dự án với diện tích 53.839m2 tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12.

Ngày 27-7-2015, Công ty S. đại diện ký hợp đồng với Công ty Cát Thành Công về việc thuê khu đất trên để làm dịch vụ giữ hàng hoá, mức phí khoảng 191 triệu đồng/tháng với thời gian từ ngày 1-9-2015 đến 31-12-2016 và gia hạn đến hết ngày 31-3-2017. Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng, Công ty Cát Thành Công không trả lại mặt bằng cho Công ty Đ.T. để thực hiện dự án theo chấp thuận của UBND TPHCM và không thanh toán tiền giữ hàng cho Công ty S.

Đáng nói, Công ty Cát Thành Công còn làm giả hợp đồng thuê kho với Công ty S. để ký kết với 9 công ty khác về việc cho thuê kho, mặt bằng nhằm chiếm giữ trái phép đất của Công ty Đ.T.

Theo cơ quan công an, Phạm Sỹ Tuấn đã tự ý ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp khác và thu lợi khoảng 20 tỉ đồng. Ngoài ra, Phạm Sỹ Tuấn còn đề nghị một số công ty khác chuyển tiền thuê kho, mặt bằng vào tài khoản ngân hàng cá nhân hoặc thanh toán tiền mặt không nhập vào sổ sách kế toán, không xuất trình hóa đơn GTGT theo quy định với tổng số tiền hơn 6,2 tỉ đồng. Công an TP HCM xác định hành vi của Phạm Sỹ Tuấn nhằm mục đích trốn tiền thuế hơn 1,7 tỉ đồng.

Nguyễn Nguyên