Ngày 31-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều ra, đề nghị truy tố Vũ Ngọc Thăng (SN 1958, ngụ tỉnh Nam Định) về tội "Môi giới hối lộ".

Tháng 7-2016, các ông Sỳ Vĩnh Sáng, Sín Hỷ Phí bị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích" do tham gia vào vụ đánh nhau tại Bệnh viện Quốc Ánh.

Đề nghị truy tố người môi giới chạy án cho nhóm đại náo bệnh viện - Ảnh 1.

Ông Sỳ Vĩnh Sáng tại TAND quận Bình Tân

Sau đó, quá trình điều tra, bà Sín Cẩm Cú (vợ ông Sáng), Nguyễn Thị Tuyết Loan (vợ ông Phí) thông qua một số mối quan hệ đã gặp được ông Thăng. Mặc dù không có mối quan hệ với người có chức vụ, quyền hạn nào nhưng ông Thăng vẫn hứa với bà Cú về việc sẽ tác động đến cơ quan chức năng để nhóm ông Sáng được tại ngoại.

Sau khi nhận số tiền 100 triệu đồng, ông Thăng không thực hiện được lời hứa của mình.

Xử sơ thẩm, TAND quận Bình Tân tuyên phạt ông Sáng 8 năm 6 tháng tù, ông Phí 6 năm tù. Do mức án không như hứa hẹn nên người nhà hai ông Sáng, Phí lên kế hoạch "lật mặt" Thăng.

Bà Cú và bà Loan tiếp tục liên hệ Thăng nhờ "chạy" giảm án cho ông Sáng, ông Phí và "chạy" tại ngoại cho một người khác.

Thăng đồng ý, ra giá 600 triệu đồng. Ngày 25-3-2017, tại một quán cà phê trên đường Trần Quốc Hoàn (quận Tân Bình), ngay sau khi Thăng viết giấy xác nhận đã nhận 100 triệu đồng thì bà Cú đưa Thăng đến Công an phường 4 quận Tân Bình trình báo sự việc.

Làm việc với công an, ông Thăng khai đưa số tiền đã nhận để lo cho việc "chạy án" tại ngoại và giảm án cho Trưởng cơ quan đại diện một tờ báo của trung ương khu vực phía Nam. Tuy nhiên, người này phủ nhận lời khai của Thăng; đồng thời không có chứng cứ khác chứng minh việc này nên không có cơ sở để xử lý.

Phạm Dũng