Đề nghị xét xử lại vụ giám đốc thuê côn đồ giết người

Tin mới

03/10/2012 16:44

(NLĐO)- Theo TAND Tối cao, Ngô Quang Chướng là kẻ chủ mưu, cầm đầu nên phải chịu hậu quả về cái chết của ông Đặng Xuân Sỹ do hành vi của đồng phạm gây ra. Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt Luân "con" tử hình, trong khi chỉ xử phạt Chướng tù chung thân là chưa tương xứng với vai trò chủ mưu của Chướng.

Tại phiên tòa phúc thẩm TAND Tối cao vẫn giữ nguyên mức án tù chung thân với bị cáo Ngô Quang Chướng
 
Tin từ TAND Tối cao ngày 3-10 cho biết cơ quan này vừa ra quyết định kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm số 247/2011/HSPT ngày 29-12-2011 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy bản án hình sự phúc thẩm về phần hình phạt đối với bị cáo Ngô Quang Chướng (SN 1961, tên gọi khác là Ngô Quang Trưởng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hoàng Hải), giao hồ sơ vụ án cho Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.
 
Tháng 7-2000, Chướng và ông Đặng Xuân Sỹ (SN 1958) hùn vốn thành lập Công ty Hoàng Hải. Do mâu thuẫn với ông Sỹ nên Chướng đã chủ động cho vợ chồng Vũ Văn Luân (tức Luân “con”, đàn em của trùm xã hội đen Dung Hà) 100 mét vuông đất rồi sau đó nhờ Luân đánh dằn mặt ông Sỹ. Luân đã chỉ đạo đàn em đánh ông Sỹ và dàn cảnh tai nạn giao thông, hậu quả làm ông Sỹ bị đàn em của Luân đâm chết.

Theo nhận định của TAND Tối cao, trong vụ án này, Ngô Quang Chướng là người chủ mưu, cầm đầu nên phải chịu hậu quả do hành vi của đồng phạm gây ra. Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt Vũ Văn Luân mức hình phạt cao nhất là tử hình, trong khi chỉ xử phạt Ngô Quang Chướng tù chung thân là chưa tương xứng với vai trò chủ mưu của Chướng.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Viện trưởng VKSND TPHCM kháng nghị và người nhà bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với Ngô Quang Chướng. Tòa án cấp phúc thẩm không đánh giá đúng tính chất nguy hiểm, mức độ phạm tội và vai trò chủ mưu của Chướng mà nhấn mạnh đến việc Chướng bồi thường cho gia đình người bị hại, có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 điều 46 BLHS nên đã bác kháng nghị và kháng cáo, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm về phần hình phạt đối với Chướng là không đúng.
 
Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI