Ngày 22-6, một nguồn tin của Báo Người Lao Động xác nhận Công an TP HCM vừa ra Quyết định gia hạn điều tra lần 1, thời hạn 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, CEO Công ty CP Đại Nam). 

Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng

Trong vụ án này, bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều cá nhân tố cáo hành vi vu khống, xúc phạm danh dự trên mạng xã hội. Công an đang tiếp tục xác minh đơn tố cáo của bà Đặng Thị Hàn Ni (công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP HCM) cùng nhiều người khác là các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên bị bà Hằng "réo" tên trong các buổi phát sóng trực tiếp.

Trước khi ra Quyết định tạm giam bà Hằng, các cơ quan chức năng đã điều tra, củng cố chứng cứ đầy đủ, vững chắc. 

Trong quá trình xác minh, CQĐT Công an TP HCM đã làm việc liên tục 5 tháng, hệ thống hóa những vi phạm của bà Hằng.

Xuyên suốt quá trình bà Nguyễn Phương Hằng livestream, các cơ quan chức năng đã mời bà Hằng lên nhắc nhở, khuyến cáo (ít nhất 4 lần). Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Hằng né tránh, tỏ thái độ thách thức, không chấp hành khuyến cáo, phân tích của các cơ quan chức năng.

Ngày 24-3, bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an TP HCM bắt tạm giam để điều tra tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cho đến nay, ngoài bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam, Công an TP HCM chưa ra quyết định bắt tạm giam người nào khác.

Công an TP HCM đã triệu tập nhiều cá nhân là Youtuber có hành vi tiếp tay cho bà Hằng trong việc đăng tải thông tin các buổi livestream của bà Hằng lên mạng xã hội. Ngoài ra, công an cũng làm rõ việc lên kịch bản, chỉ đạo nội dung của nhiều người khác trong việc phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội để thu hút dư luận của bà này.

Tháng 4-2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã bị Sở Thông tin Truyền thông TP HCM xử phạt vi phạm hành chính do thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận và chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Hiện nay, bước đầu xác minh bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để xúc phạm, xuyên tạc người khác.

PHẠM DŨNG