Ngày 11-1, hai bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4, TP HCM) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) đồng thời viết đơn kháng cáo bản án sơ thẩm vụ án xâm phạm chỗ ở người khác.

Trong bản án trên, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam 17 tháng tù giam, bị cáo Lâm Hoàng Tùng 2 năm tù giam cùng về tội "Xâm phạm chỗ ở người khác".

Diễn biến mới vụ cựu phó chánh án và cựu giảng viên trường kiểm sát - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam ở tòa sơ thẩm (ẢNh: H.Triều)

Cả hai bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng cơ quan xét xử sơ thẩm kết án oan. Hai bị cáo khẳng định họ không phạm tội như cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm cáo buộc. Cựu phó chánh án TAND quận 4 và cựu giảng viên đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM) giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện ra tòa.

Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19-9-2019, khi bà Thảo không ở nhà, bị cáo Tùng (được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến căn nhà), cùng bị cáo Nam, cùng nhiều người khác xông vào nhà. Những người này đe dọa, gây sức ép buộc những người bên trong dọn ra khỏi nhà.

Tại phiên tòa sơ thẩm, cả 2 bị cáo đều kêu oan. Riêng bà Hoàng Trọng Anh Chi khai bà làm hợp đồng bán căn nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo thông qua công ty môi giới. Bà Chi đã nhận từ bà Thảo 7 tỉ đồng và nếu mọi chuyện suông sẻ, sau khi sơn sửa nhà, hoàn công thì hai bên mới sang tên và bà Thảo sẽ giao đủ 25 tỉ đồng.

Do hai bên không đạt được thỏa thuận, bà Chi đã soạn rất nhiều văn bản gửi đến nơi bà Thảo sinh sống cũng như những nơi kinh doanh khác của bà Thảo yêu cầu hoàn trả lại công trình để khắc phục sai phạm nhưng không được phản hồi. Bà Chi nói rằng bà Thảo đã cho người đến nhà bà ở quận 3 đe dọa bà, cho người hành hung chồng và mẹ chồng của bà. Tất cả những vấn đề gia đình bị tấn công, bà Chi đều đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Bà Chi nói khi không muốn tiếp tục hợp đồng, ra quán cà phê thương lượng nhưng không thành công, sau đó thì bị giang hồ ép viết giấy mượn nợ 1 tháng 1 tỉ đồng. Bà Chi không đồng ý, ra về và sau đó nhà bà bị khủng bố bằng mắm tôm, bị đe dọa phóng hỏa nên bà phải đi nơi khác lánh nạn.

Sau khi muốn khởi kiện bà Thảo, bà Chi lên tòa hỏi thủ tục thì được tòa thông báo bà Thảo khởi kiện yêu cầu trả 7 tỉ tiền cọc, đền hợp đồng 7 tỉ và một số chi phí khác. Bà Chi trình bày trước tòa là không đồng ý hai điểm trong cáo trạng và đã có đơn gửi VKSND TP HCM cũng như VKSND Tối cao.

Hai bị cáo ở tòa sơ thẩm

Di Lâm