Nguồn tin phóng viên Báo Người Lao Động chiều 15-10, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình (PC03) đang tiến hành điều tra, xác minh khi nhận tin báo có dấu hiệu phạm tội "tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty CP thương mại và du lịch Phù Sa Đỏ (phường Đồng Hải, TP Đồng Hới).

Điều tra dấu hiệu tham ô tài sản của nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Phù Sa Đỏ - Ảnh 1.

Khu du lịch Thung lũng Hava - một dự án của Công ty Phù Sa Đỏ ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Người bị điều tra là ông Nguyễn Quang Hải (SN 1982; ngụ phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới) - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Thương mại và du lịch Phù Sa Đỏ.

Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình, trước đó cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông L.T.L (SN 1974 - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Phù Sa Đỏ) và bà L.T.H - thành viên của công ty, tố cáo ông Nguyễn Quang Hải đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt số tiền tồn quỹ của công ty lên đến hàng tỉ đồng.

Theo điều tra ban đầu, năm 2018, quỹ tiền mặt của Công ty Phù Sa Đỏ còn tồn gần 16,5 tỉ đồng. Trong năm đó, doanh nghiệp này đã chi với số tiền hơn 7,6 tỉ để đầu tư xây dựng các dự án du lịch tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Số tiền tồn quỹ trong năm còn lại là hơn 8,8 tỉ đồng và sẽ được chuyển sang năm sau để tiếp tục chi phí, đầu tư dự án.

Trong năm 2019, ngoài số tiền hơn 8,8 tỉ đồng tiền quỹ còn tồn lại năm trước, các cổ đông của Công ty đã huy động góp vốn thêm với số tiền 8,38 tỉ đồng. Số tiền này đã được dùng để chi cho các hoạt động của doanh nghiệp tại dự án khu du lịch đang xây dựng tại Phong Nha - Kẻ Bàng; các chi phí này đều có chứng từ chi của Công ty Phù Sa Đỏ.

Tuy nhiên, ông Hải khi còn giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Phù Sa Đỏ đã không đưa vào hạch toán báo cáo tài chính phần thu số tiền 8,38 tỉ đồng mà các cổ đông góp vốn năm 2019. Bất ngờ hơn, ông này lại chuyển 8,38 tỉ đồng này sang hạch toán phần chi hết để "hợp thức hóa" số tiền tồn quỹ năm 2018; nhằm che dấu số tiền tồn quỹ còn lại của công ty tới trên 8,84 tỉ đồng để chiếm đoạt.

Cũng theo nguồn tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình, căn cứ những chứng cứ do người tố cáo cung cấp thì ông Nguyễn Quang Hải có dấu hiệu phạm tội "tham ô tài sản" - hồ sơ đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề ra yêu cầu điều tra và cơ quan này đang tiến hành kiểm tra, xác minh.

Trong khi đó, bà L.T.H - thành viên HĐQT Công ty Phù Sa Đỏ cho biết ngoài số tiền nói trên, khi còn đương chức Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty này, ông Nguyễn Quang Hải còn "kê khống" chi phí Công ty để chiếm đoạt với số tiền hàng tỉ đồng của các thành viên góp vốn.

Đơn cử, từ ngày thành lập đến nay, doanh nghiệp này chưa bao giờ có chủ trương mở rộng dự án, vì có duy nhất chỉ có 1 dự án được đầu tư tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch nằm trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Tuy nhiên ông Hải đã kê khai số tiền 4,3 tỉ đồng để chi với mục đích "mở rộng dự án" khiến các thành viên bất ngờ, bức xúc và nghi vấn chiếm đoạt.

HOÀNG PHÚC