Ngày 11-11, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng cáo, giảm án từ 8 năm xuống còn 6 năm tù đối với Nguyễn Minh Tâm (SN 1997, ngụ Đồng Tháp) về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Liên quan đến vụ án này, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM cũng đã tuyên hủy một phần bản án liên quan đến trách nhiệm hình sự của bị cáo Trương Thị Mỹ Châu (SN 1991, ngụ Đồng Tháp) để điều tra, xác định lại tuổi của bị cáo. Nguyên nhân do bị cáo khai về độ tuổi không thống nhất, không xác định được tuổi thật của bị cáo này.

Năm 2011, Nguyễn Minh Tâm và em L.T.T.M. (SN 2000, lúc đó là học sinh tiểu học) quen biết rồi yêu nhau. Trong thời gian quen biết, Tâm thường rủ M. đến nhà của Châu chơi.

Trưa 29-4-2013, M. nhắn tin điện thoại rủ Tâm đến nhà Châu chơi. Do thường quan hệ với M. và sợ người tình nhí có thai nên Tâm xin Châu một viên thuốc tránh thai.

Khi xin thuốc, Tâm dặn Châu đưa cho M. vì “chỗ phụ nữ với nhau dễ nói chuyện, tâm sự và khuyên răn”. Khi M. đến nhà chơi, Châu đưa thuốc và bảo M. uống.

Sau khi uống thuốc, Châu, Tâm và M. lên giường nằm chung, nói chuyện và cười đùa. Khi M. và Tâm "hành sự" thì Châu dùng điện thoại quay lại cảnh ái ân đó.

Hai bị cáo Tâm và Châu tại phiên phúc thẩm 11-11

Hai bị cáo Tâm và Châu tại phiên phúc thẩm 11-11

Sau đó, M. bỏ nhà theo Tâm đi An Giang chơi. Do không thấy con về nên cha mẹ M. đi tìm. Khi biết chuyện, gia đình M. đã làm đơn tố cáo, từ lời khai của Tâm và M., Châu cũng bị bắt 3 tháng sau.

Tháng 6-2014, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm tuyên phạt Tâm 8 năm tù còn Châu chỉ giữ vai trò đồng phạm nhưng đã thành niên nên bị cáo phải lãnh án 9 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, Tâm và Châu đồng làm đơn kháng cáo xin giảm án, trong đơn Châu ghi rằng mình sinh năm 1995 chứ không phải 1991 và phạm tội khi chưa thành niên nên xin giảm án. Châu khai rằng do cha mẹ không biết chữ, làm giấy khai sinh trễ nên bảo cán bộ tư pháp muốn ghi năm bao nhiêu cũng được!

Xử phúc thẩm vào tháng 10-2014, HĐXX cho rằng nếu bị cáo SN 1995 thì chồng bị cáo sẽ phạm tội giao cấu với trẻ em nên để bảo vệ quyền lợi của các bên tòa đã hoãn xử, làm rõ lời khai của bị cáo Châu.

Đến phiên phúc thẩm 11-11, Châu bất ngờ thay đổi lời khai, khẳng định chắc chắn rằng mình SN 1991 chứ không phải 1995. Từ những lời khai bất nhất, thay đổi liên tục các lời khai, tòa đã trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra, xác định lại độ tuổi chính xác của bị cáo đồng thời cần xác định lại tình trạng sức khỏe về thể chất và tâm thần của bị cáo để làm căn cứ xét xử.

Tin-ảnh: Ph.Dũng