Ngày 15-8, chị Thạch Thị Bé Trúc (SN 1994, quê Trà Vinh) đã nhận được quyết định đình chỉ bị can của Công an huyện Củ Chi (TP HCM). 

Công an huyện Củ Chi cho rằng quá trình điều tra do chuyển biến tình hình mà hành vi của chị Trúc không còn gây nguy hiểm cho xã hội nữa, phần dân sự đã giải quyết dứt điểm nên chị Trúc có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Công an huyện Củ Chi căn cứ điểm a khoản 1 Điều 230 BLTTHS và điểm a khoản 2 Điều 29 Bộ luật Hình sự ra quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Tuy nhiên, chị Bé Trúc cho biết sẽ khiếu nại quyết định đình chỉ bị can này vì chị cho rằng mình bị oan, không có tội.

Trước đó, chị Thạch Thị Bé Trúc bị VKSND huyện Củ Chi truy tố tội "Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo khoản 2 Điều 202 BLHS với khung hình phạt từ 3 năm đến 7 năm tù.

TAND huyện Củ Chi cũng đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra làm rõ người lái ô tô gây tai nạn có đúng là Huỳnh Nhật Hoài hay không. Bởi vì, Trúc khai rằng tài xế là Lê Thanh Tùng, không phải Hoài.

Theo hồ sơ vụ án, tối 27-3-2015, Trúc chở chị Nguyễn Thị Ngọc (SN 1993, quê Bình Phước) lưu thông trên đường nông thôn số 9, hướng từ Tỉnh lộ 8 về đường Trần Văn Chẩm (Củ Chi).

Đình chỉ vụ một nữ công nhân bị truy tố gây chết người - Ảnh 1.

Chị Trúc trong một phiên tòa tại TAND huyện Củ Chi

Khi đến ngã tư Trần Văn Chẩm và đường số 9 (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) Trúc băng qua đường Trần Văn Chẩm thì va chạm với ô tô do Huỳnh Nhật Hoài (SN 1979, ngụ thị trấn Củ Chi) điều khiển. Vụ tai nạn khiến 4 ngày sau chị Ngọc chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy, do chấn thương sọ não.

Cáo trạng của VKSND huyện Củ Chi kết luận nguyên nhân vụ tai nạn do chị Trúc lưu thông từ đường không ưu tiên ra đường ưu tiên nhưng không nhường quyền ưu tiên cho xe đang đi trên đường ưu tiên và không có giấy phép lái xe, có lỗi chính. Riêng Huỳnh Nhật Hoài có lỗi phụ là điều khiển xe khi đến ngã tư không làm chủ tay lái.

Bốn ngày sau khi xảy ra tai nạn, Hoài mới đến Đội CSGT Công an huyện Củ Chi làm việc nên không đo được nồng độ cồn trong máu vào thời điểm xảy ra tai nạn. Hoài khai ngày xảy ra tai nạn không uống rượu bia (!?).

Ngoài ra, quá trình điều tra, Huỳnh Nhật Hoài khai mượn ô tô của Lê Thanh Tùng để chở ông Nguyễn Văn Hồng (SN 1965) về nhà. Sau đó, Hoài quay về thì xảy ra tai nạn và gọi điện cho Lê Thanh Tùng đến hiện trường.

Tuy nhiên, Lê Thanh Tùng nói ngày 27-3-2015 cho Hoài mượn ô tô. Sau đó, Tùng nhận được điện thoại của Hoài nói rằng đã gây tai nạn; Tùng đến hiện trường định lái ô tô đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng xe bị hỏng nên Tùng phải dùng xe máy.  

Phạm Dũng