Ngày 29-10, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự và tuyên phạt bị cáo Lê Sỹ Dũng (41 tuổi, ngụ tại xã Hải Tân, Hải Lăng) 20 năm tù về tội "Giết người" và "Trộm cắp tài sản".

Tại phiên xét xử sơ thẩm, Dũng khai nhận nửa đêm ngày 27-4 đã lẻn vào nhà bà Lê Thị Thỉ (76 tuổi, ngụ tại xã Hải Tân) lấy trộm 2 triệu đồng. Biết Dũng trộm tiền nên sáng hôm sau bà Thỉ sang nhà chửi mắng. Lúc này, Dũng thừa nhận có trộm tiền và hứa sẽ nhờ gia đình trả lại tiền cho bà Thỉ. Ngày 28-4, Dũng đến công an xã Hải Tân giao nộp 650.000 đồng trộm của bà Thỉ, cha của Dũng tự nguyện giao nộp thêm 1,35 triệu đồng.

Đổ xăng đốt bà cụ 76 tuổi vì nghĩ bị xúc phạm, lĩnh 20 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Sĩ Dũng tại phiên xét xử sơ thẩm

Tuy nhiên, đến nửa đêm 29-4, cho rằng bản thân bị bà Thỉ xúc phạm, Dũng có ý định trả thù nên mang chai nhựa 500 ml đi trộm xăng của một người dân rồi đến nhà bà Thỉ. Thời điểm này, bà Thỉ đang nằm ngủ, không có khả năng kháng cự. Dũng khai đã đổ xăng lên đầu, cổ của bà Thỉ rồi châm lửa đốt. Dũng rời khỏi hiện trường ngay sau đó.

Thấy khói trong nhà bà Thỉ bốc lên nghi ngút nên hàng xóm qua ứng cứu và đưa bà Thỉ đi cấp cứu. Nửa tháng sau, bà Thỉ tử vong. Trong khi đó, sáng 30-4, Dũng tiếp tục trộm một xe máy và 2 điện thoại di động của người dân. Đến tối 30-4, Dũng đến Công an xã Hải Tân tự thú, khai báo hành vi của mình.

Ông Lê Sỹ Muộng, cha của bị cáo Dũng cho hay, Dũng bị tâm thần phân liệt tử nhỏ. Giám định pháp y cũng kết luận Dũng bị tâm thần phân liệt, hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Đ. Nghĩa