Sáng nay, 11-7, TAND TP Cần Thơ mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ thuộc Sở GT-VT TP Cần Thơ. Đây là vụ án nhận hối lộ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong ngành TTGT tại TP Cần Thơ từ trước đến nay và được dư luận quan tâm.

Đối diện án tử, cựu TTGT ra tòa vẫn tươi cười - Ảnh 1.

9 bị cáo trước tòa

VKSND TP Cần Thơ đã truy tố 7 bị cáo nguyên là cán bộ TTGT, gồm: Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh TTGT; Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều; Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt; Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ; Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Đội phó TTGT huyện Phong Điền; Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng cùng 2 "cò" là Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Trần Tường An (39 tuổi, quận TP Cần Thơ).

Trong đó, bị cáo Duy, Tâm, Anh, Cần, An bị truy tố về tội nhận hối lộ theo điểm a, khoản 3, Điều 279 Bộ Luật Hình sự với mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Pháp, Lưu, Thiện bị truy tố về tội nhận hối lộ theo điểm c và e, khoản 2, Điều 279 Bộ Luật Hình sự.

Bị cáo Dương Minh Tâm xuất hiện trong áo sơ mi màu trắng, với vẻ mặt tươi tỉnh, luôn hướng về người thân ngồi phía sau cười tươi.

Cũng trong sáng nay, chủ toà phiên toà công bố một tấm hình mà luật sư cung cấp cho rằng đây là người có liên quan đến vụ án tên Trung mà bị cáo Cần khai tại toà lần trước.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, tấm hình này không nói lên được điều gì vì khung cảnh chụp ở cạnh một tủ kem.

Theo cáo trạng, từ năm 2013-2016, cả 7 TTGT nói trên đã cấu kết với Cần, An thoả thuận với một số doanh nghiệp, xe chở cá, nước đá để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông. Hàng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các bị can nói trên, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Trong đó, bị cáo Dương Minh Tâm, đã nhận hối lộ số tiền hơn 411,3 triệu đồng. Ngoài ra, Tâm còn chỉ đạo cho Lý Hoàng Minh nhận tiền của một doanh nghiệp giúp cho Đoàn Vũ Duy 28,5 triệu đồng. Tâm còn cho phép cấp dưới nhận 9,5 triệu đồng của 4 doanh nghiệp.

Đoàn Vũ Duy đã nhận hối lộ gần 2,8 tỉ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Bị cáo Võ Hoàng Anh đã nhận hối lộ của 32 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 536,4 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Trần Lưu đã nhận 26 triệu đồng của 2 tổ chức, cá nhân. Bị cáo Lý Hoàng Minh đã nhận hối lộ số tiền hơn 239,4 triệu đồng của 31 doanh nghiệp, cá nhân và nhận giúp cho Dương Minh Tâm cùng Đoàn Vũ Duy. Bị cáo Hồ Công Thiện đã nhận hối lộ 25 triệu đồng của một doanh nghiệp. Bị cáo Trần Lập Pháp đã nhận hối lộ 47,5 triệu đồng của 10 tổ chức, cá nhân. Bị cáo Trần Tường An đã nhận giúp cho Đoàn Vũ Duy 349,4 triệu đồng... Tổng cộng, các bị cáo này đã nhận hối lộ khoảng 4 tỉ đồng.

Tại phiên toà cuối tháng 6 vừa qua, bị cáo Duy không thừa nhận hành vi phạm tội. Trong khi đó, bị cáo Tâm khai mục đích sử dụng số tiền nhận hối lộ trên vào việc tiêu xài cá nhân và chi 370 triệu chi cho ông Trương Văn Phúc - nguyên Chánh TTGT để "chạy" lên chức Phó Chánh Thanh tra.

Tương tự, bị cáo Hoàng Anh cũng khai đã dùng 350 triệu đồng nhận từ các nhà xe đưa cho ông Phúc để được cất nhắc trong công việc.

Tuy nhiên, khi trả lời với báo chí, ông Phúc khẳng định mình không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ các bị cáo.

Tin - ảnh: LÊ KHÁNH