Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 30-5, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý rủi ro VietinBank TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc VietinBank Chi nhánh Nhà Bè)  về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và tuyên y án 7 năm tù đối với Võ Anh Tuấn; bác kháng cáo yêu cầu Vietinbank bồi thường 885 tỉ đồng của 4 công ty: Công ty Chứng khoán Saigonbank, Công ty Chứng khoán Phương Đông, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty An Lộc. Riêng Công ty Hưng Yên bị Như và Tuấn lừa 200 tỉ đồng không kháng cáo.

Đòi VietinBank bồi thường 885 tỉ đồng, các công ty trắng tay - Ảnh 1.

Do không có tình tiết mới nên tòa bác kháng cáo của Võ Anh Tuấn

HĐXX nhận định mức án 7 năm tù đối với Tuấn là đúng người, đúng tội; cấp sơ thẩm cũng đã xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Trong phiên phúc thẩm bị cáo Tuấn không trình bày được chứng cứ nào mới nên không có cơ sở xem xét kháng cáo.

Đối với kháng cáo của 4 công ty, cấp phúc thẩm xác định trách nhiệm bồi thường thuộc về Huyền Như. HĐXX nhận định bị cáo Như thông qua môi giới ngoài ngân hàng, thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền của 4 công ty. Như đã thỏa thuận về lãi suất vượt trần trái pháp luật, giả chữ ký để chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi của các công ty để chi trả các khoản nợ vay trước đó. Như chi tiền chênh lệch cho các cá nhân nhưng những người này không thừa nhận.

Ngoài ra, Huyền Như cũng khai rằng một số công ty không trực tiếp mở tài khoản mà chuyển cho Như tự làm. Việc mở tài khoản được Như sắp xếp theo yêu cầu của mình.

Những thỏa thuận của Như được thực hiện ngoài ngân hàng nên các hợp đồng không thực tế và không được thực hiện. Tất cả đều là thủ đoạn của Huyền Như nhằm chiếm đoạt tài sản. 4 công ty không giám sát nên tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt tiền.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Huyền Như phải bồi thường lại 1.085 tỉ đồng đã chiếm đoạt của Công ty Chứng khoán Saigonbank, Công ty Chứng khoán Phương Đông, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty An Lộc và Công ty Hưng Yên.  

Phạm Dũng