Ngày 24-7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma tuý (PC47), Công an TP Hải Phòng cho biết vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá thành công đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma tuý cực "khủng" từ các tỉnh biên giới Việt-Lào về Hải Phòng, sau đó chuyển đi các tỉnh, thành phố khác và ra nước ngoài tiêu thụ.

Đón lõng bắt  ông trùm đường dây ma tuý Việt-Lào - Ảnh 1.

"Ông trùm" Ngô Trắc Hiệp cùng tang vật

Lực lượng công an đã bắt giữ "trùm" đường dây là Ngô Trắc Hiệp (SN 1965, trú tại số 32/7 đường vòng Cầu Niệm, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, TP Hải Phòng); thu 28 bánh heroin (trọng lượng 9,8297 kg) và 8 kg ma túy đá cùng một số phương tiện, tang vật khác liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Theo thông tin từ Công an TP Hải Phòng, đây là số lượng ma túy lớn nhất mà lực lượng phòng chống ma túy địa phương phát hiện, bắt giữ từ trước đến nay.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ cơ bản và điều tra mở rộng án, phòng PC47 phát hiện đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh biên giới Việt - Lào về Hải Phòng, sau đó chuyển đi các tỉnh thành phố khác và ra nước ngoài tiêu thụ... Các đối tượng trong đường dây mua ma túy chất lượng cao, vận chuyển đi các tỉnh, thành phố, ra nước ngoài tiêu thụ, sau đó đưa ma túy chất lượng kém quay ngược lại vận chuyển vào Việt Nam để tiêu thụ.

Cầm đầu đường dây là "ông trùm" Ngô Trắc Hiệp, có 5 tiền án. Do có một thời gian dài sinh sống ở nước Lào và các tỉnh biên giới Việt-Lào nên Hiệp rất thông thạo địa bàn, có nhiều mối quan hệ phức tạp với các đối tượng ma túy ở khu vực nóng nhất về ma túy của cả nước.

Đón lõng bắt  ông trùm đường dây ma tuý Việt-Lào - Ảnh 2.

Phương tiện Ngô Trắc Hiệp vận chuyển ma tuý

Thủ đoạn hoạt động của Hiệp rất ranh mãnh, kín đáo. Hiệp phân chia công đoạn vận chuyển, mua bán cho từng đối tượng trong đường dây, riêng đối với công đoạn vận chuyển thì Hiệp trực tiếp thực hiện. Hiệp thường sử dụng xe ô tô có mã lực lớn, đi được trong mọi địa hình. Để che mắt lực lượng chức năng, Hiệp tự thay đổi kết cấu xe, tạo ra nhiều khoang rỗng bí mật trong xe để cất giấu ma túy. Khi vận chuyển, Hiệp đi một mình và luôn đi với tốc độ cao để tránh sự theo dõi, phát hiện của các lực lượng chức năng.

Sau khi xác minh làm rõ được phương thức, thủ đoạn, di biến động của các đối tượng trong đường dây phạm tội, phòng PC47 đã xác lập chuyên án 288H, phối hợp với phòng CSGT Công an TP, lực lượng phòng chống ma túy Hải quan TP Hải Phòng để tăng cường lực lượng, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm triệt xóa đường dây tội phạm trên.

Đến 20 giờ ngày 23-7, tại trạm thu phí đường cao tốc quốc lộ 5B-quốc lộ 10 (Hải Phòng), các trinh sát đã đón lõng, bắt quả tang Ngô Trắc Hiệp vận chuyển 28 bánh heroin (trọng lượng 9,8297 kg) và 8 kg ma túy đá (được cất giấu trong khoang rỗng phía sau thành ghế).

Cùng với đó, lực lượng chức năng còn thu giữ 1 ô tô, 2 điện thoại, 4,5 triệu đồng cùng một số tang vật khác liên quan.

Khám xét tại nhà của nghi phạm Ngô Trắc Hiệp, cơ quan Công an thu giữ 200 triệu đồng, 1 cân điện tử.

Hiện phòng PC47 đã khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ đối tượng, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Trọng Đức