Đồng phạm nói đưa vali tiền, Dương Chí Dũng bảo vali rượu

Tin mới

13/12/2013 15:36

(NLĐO)- Tại tòa chiều 13-12, trong khi đồng phạm Trần Hải Sơn khai đưa tiền "lại quả" tham nhũng trong vali cho Dương Chí Dũng ở khách sạn Victory (TP HCM) thì cựu Chủ tịch Vinalines chối rằng đó là vali rượu chứ không phải vali tiền.

Bị cáo Dương Chí Dũng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến việc nhận 10 tỉ đồng

Để làm rõ việc chia chác tiền “lại quả” từ ụ nổi No. 83M, trong sáng nay 13-12, Hội đồng xét xử (HĐXX) tập trung hỏi các nhân chứng để làm sáng tỏ có hay không việc Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc nhận 10 tỉ đồng từ Trần Hải Sơn.  

Trước đó, theo cáo trạng, công ty AP đã “lại quả” 1,67 triệu USD, tương đương 28 tỉ đồng cho các bị cáo, chuyển khoản thông qua công ty Phú Hà của em gái Trần Hải Sơn.

Nhận được tiền, Sơn đã đưa 10 tỉ đồng cho Dương Chí Dũng làm 2 đợt; đưa cho Mai Văn Phúc làm 3 đợt và “bồi dưỡng” Trần Hữu Chiều 340 triệu đồng.   Tuy nhiên, cả Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đều chối không hề nhận được số tiền trên. Dũng còn cho biết vali mình nhận của Sơn tại TP HCM là vali rượu chứ không phải vali tiền.

Nhân chứng đầu tiên, bà Trần Thị Hải Huyền, em gái Trần Hải Sơn sống ở Hải Phòng, nói: “Tôi biết anh tôi có chuyển khoản tiền lớn. Cụ thể, anh tôi gọi điện cho tôi nói chuẩn bị cho anh số tiền để anh lấy có việc cần vào thời điểm 2008. Tôi đã chuẩn bị và đưa cho anh tôi. Anh tôi để vào vali kéo. Hôm đó, anh tôi đã kéo sang nhà mẹ vợ anh Dũng ở gần nhà tôi, khoảng 500 mét. Anh Sơn đi bộ vào chiều tối. Lúc chuẩn bị tiền thì có chồng tôi ở bên ngoài (là anh Bùi Hoàng Long). Anh Long biết việc anh Sơn mang tiền đi”.

Tòa vặn hỏi: “Căn cứ vào đâu mà bảo kéo sang nhà mẹ vợ Dương Chí Dũng?”, bà Huyền kể: “Anh Sơn có nói, tiền này anh mang sang bác Dũng”.

Tòa tiếp tục hỏi bà Trần Thị Hải Hà (Giám đốc Công ty Phú Hà đã giúp Sơn nhận khoản tiền lại quả 1,666 triệu USD từ công ty AP). Bà Hà kể: Cuối 2009, anh tôi có cho tôi khoản 2 tỉ. Có lúc tôi cũng cho anh tôi 2-3 tỉ là chuyện bình thường. Anh tôi cho là chuyện bình thường. Anh tôi không nói gì cả”. Bà Hà thừa nhận có chuyện chuyển tiền 1,67 triệu USD như lời Sơn khai. “Công ty Phú Hà và AP không có kinh doanh gì với nhau. Anh em trong gia đình tôi tin tưởng anh Sơn, bảo ký thì ký” - bà Hà nói.  

Bà Hà nói: "Tôi có chứng kiến giữa 2008, anh Sơn nói sắp tới có bác Dũng tổng vào ở TP HCM đi công tác nên chuẩn bị khoảng 5 tỉ để anh đưa cho bác khi bác vào khách sạn. Tôi có rút nhiều lần nên tiền không chẵn nên anh bảo tôi đi đổi tiền sang mệnh giá 500.000 đồng, tôi đã đi đổi hoàn toàn để đưa cho anh tôi. Chiều hôm đưa tiền cho bác Dũng, anh có hỏi tôi: “Đã đổi hết cho anh chưa để tối nay anh mang đến khách sạn Victory đưa tiền cho bác Dũng”".

Về phần chia cho Tổng Giám đốc Mai Văn Phúc, bà Hải Huyền cũng khai có lần nhận được 3 tỉ đồng từ chị gái Hải Hà chuyển từ TP HCM ra, nhắn rút tiền đưa Sơn. Số tiền này để Sơn mang đi đưa cho Phúc.

“Còn một lần nữa là gần tết âm lịch cuối năm 2008, anh bảo anh chưa chuẩn bị kịp nên em chuẩn bị cho anh 2,5 tỉ. Sau đó anh bảo anh đi thăm đám cúng giỗ gì đó ở quê nhà Phúc tại An Hồng, An Sương, Hải Phòng. Lần đó chồng Huyền chở Sơn đi bằng xe gia đình. Mỗi lần đi đều mang theo tiền trong vali kéo” - bà Huyền nói.

HĐXX tiếp tục hỏi nhân chứng Bùi Hoàng Long, chồng bà Huyền, ông này cho biết thêm: “Anh tôi bảo đưa đi song sang nhà anh Dũng thì tôi không đưa đến. Có một lần khác tôi đưa anh tôi sang huyện An Dương (Hải Phòng). Hôm ấy xếp vào túi xách đen, túi to chứ không phải vali. Tôi hỏi đi đâu? Anh bảo sang nhà anh Phúc đưa tiền”.

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI