Ngã tư Vũng Tàu - khu vực dự án BOT cầu Đồng Nai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) - thời gian qua liên tục xảy ra các vụ tai nạn chết người. Hiện tại, tình trạng giao thông nơi đây hết sức lộn xộn, hệ thống biển báo, phân luồng giao thông đầy bất cập!

Phân luồng rối rắm

8 giờ ngày 17-1, giao thông ở khu vực ngã tư Vũng Tàu chỉ có thể dùng 1 từ để tả: Loạn! Trên cầu vượt dọc theo hướng Bắc - Nam, xe máy, ô tô chen chúc vào dòng Nam ra Bắc. Ở trạm thu phí, xe ùn ứ mua vé qua trạm. Từ hướng KCN Biên Hòa 1, từ Quốc lộ 51 xe đổ ra, chen dọc chen ngang. Dưới hầm chui, dòng ô tô đi hướng Vũng Tàu - TP HCM và ngược lại ngoi lên. Trong dải phân cách cứng chỉ rộng hơn 1 m, xe máy luồn qua một cách khổ sở, chỉ một chút bất cẩn là sẽ va vào nhau.

Từ phía cầu An Hảo về phường Long Bình Tân và KCN Biên Hòa 2, từng đoàn xe máy dồn lại đi sai luật dưới gầm cầu vượt để sang đường. Phía ngược lại cũng tương tự, nếu không họ sẽ phải chạy vòng khoảng 1 km về phía Quốc lộ 51 hoặc qua cầu Đồng Nai để sang đường đúng luật. "Cứ thấy các bà mẹ chạy xe máy chở con đi học qua nút giao thông này là tôi lại sợ thay cho họ khi phải len lỏi giữa những xe tải, xe khách, chỉ cần sơ sảy 1 chút là nguy" - chị Thùy, một người dân ở khu vực trên, nói và chia sẻ thêm rằng đã có hàng loạt vụ tai nạn chết người xảy ra.

Dự án giao thông chết người ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Do phân luồng và biển báo không hợp lý đã khiến nhiều xe máy lao vào làn ô tô

Hỏi người dân nơi đây, ai cũng có thể kể vanh vách những vụ tai nạn thương tâm mà lỗi là do phân làn, phân luồng bất cập cùng với đường xấu không được sửa chữa. Cụ thể, vào giữa tháng 9-2017, một người đàn ông khoảng 60 tuổi đã bị xe tải lưu thông cùng chiều tông từ phái sau và cuốn vào gầm, tử vong tại chỗ. Đầu tháng 6-2017, chị Võ Thị Hiền (24 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đi xe máy chở một người bạn hướng từ TP HCM về Đồng Nai. Khi đến ngã tư Vũng Tàu, vì bảng chỉ dẫn "loạn xà ngầu" nên chị Hiền đi vào làn ô tô và bị xe container cán chết, người đi cùng bị thương nặng. Trước đó, ông Diệp Minh Hiếu (60 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) chạy xe máy theo hướng Nam - Bắc. Ông Hiếu chạy lên cầu vượt, bị một ô tô húc văng qua lan can, rơi từ trên cầu vượt xuống đường gây thương tích rất nặng. Cách đó vài ngày, ông Đỗ Minh Hoàng (48 tuổi) chở một phụ nữ lưu thông tại ngã tư Vũng Tàu. Xe máy của ông Hoàng va chạm với xe ben đang rẽ vào Quốc lộ 51. Sau cú va chạm mạnh, cả người và xe máy ngã vào gầm xe ben khiến ông Hoàng bị cán chết tại chỗ, còn người phụ nữ bị thương.

Thực tế, nguyên nhân các vụ tai nạn thuộc phạm vi dự án BOT cầu Đồng Nai cũng đã được Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đồng Nai nói rõ là do việc phân luồng rối rắm, bất cập.

Hành động bất nhất

Trước thực tế trên, ngày 3-1, Ban ATGT tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi lên Cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) đề nghị cho tạm ngưng thu phí tại trạm BOT này để chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng cầu Đồng Nai (DNC - thuộc Tổng Công ty Xây dựng số 1) và đơn vị quản lý phải xử lý ngay "tình trạng nóng". Tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh rằng chủ đầu tư và đơn vị quản lý BOT "không nghiêm túc", không tôn trọng chính quyền địa phương, coi thường tính mạng người đi đường. Thậm chí, Ban ATGT tỉnh Đồng Nai còn đề nghị công an vào cuộc, xem xét xử lý trách nhiệm hình sự những người liên quan đến việc quản lý lỏng lẻo, để mất an toàn giao thông.

"Thông tin Ban ATGT tỉnh đề nghị công an vào cuộc, xử lý trách nhiệm hình sự những người coi thường tính mạng của người đi đường thực sự khiến chúng tôi "mát ruột, mát gan"; cũng như hy vọng tới đây, đố nhà thầu dự án giao thông nào dám làm ẩu và coi thường tính mạng người dân. Ai ngờ, niềm vui chưa được bao lâu thì đã bị… dội gáo nước lạnh" - ông Nguyễn Anh Toán, một hộ dân ở gần ngã tư Vũng Tàu, bực tức.

Dự án giao thông chết người ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Làn đường dành cho xe máy quá hẹp, sửa chữa chưa hoàn thiện nhưng đề nghị dừng thu phí tại trạm BOT này bất ngờ được Ban ATGT tỉnh Đồng Nai… rút lại

Theo tìm hiểu, nỗi bực tức của ông Toán xuất phát từ việc ngày 16-1, Ban ATGT tỉnh Đồng Nai đã bất ngờ có văn bản rút kiến nghị và cho chủ đầu tư BOT cầu Đồng Nai thu phí lại dù chủ đầu tư chưa thực hiện xong các yêu cầu cũng như công an chưa kịp vào cuộc để xác minh.

Lý giải cho hành động bất nhất này, văn bản của Ban ATGT tỉnh Đồng Nai nêu: "Qua kiểm tra hiện trường vào ngày 16-1, đến nay, nhà đầu tư đã và đang khắc phục các tồn tại thuộc dự án cầu An Hảo, đồng thời cam kết thực hiện công tác sửa chữa các hư hỏng mặt đường thuộc phạm vi nút giao ngã tư Vũng Tàu theo kế hoạch duy tu, bảo dưỡng. Do đó, đối với nội dung tại mục 4, Văn bản số 60/BATGT ngày 3-1 của Ban ATGT tỉnh - kiến nghị chỉ đạo dừng việc thu phí tại trạm thu phí ngã tư Vũng Tàu cho đến khi nhà đầu tư thực hiện khắc phục xong những tồn tại; Ban ATGT tỉnh kiến nghị không thực hiện nội dung này…".

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi thì công tác xử lý bất cập mới được chủ đầu tư dự án thực hiện từ ngày 15-1. Ghi nhận thực tế vào ngày 17-1, tại khu vực ngã tư Vũng Tàu và cầu An Hảo hiện một số điểm xuống cấp chỉ mới được khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, nỗi lo lớn trong việc phân luồng có nhiều bất cập vẫn chưa được khắc phục.

Từ cách giải quyết khó hiểu trên, dư luận nêu ra hàng loạt nghi ngờ. Tại sao một dự án bầy hầy, gây nguy hiểm như vậy mà tồn tại cả năm trời không khắc phục? Tại sao Ban ATGT tỉnh Đồng Nai lại dễ dàng "thỏa hiệp" với doanh nghiệp dù trước đó tỏ ra vô cùng quyết đoán, cụ thể là đòi dừng thu phí, xử lý trách nhiệm hình sự? Trả lời những câu hỏi này chỉ có thể là chính quyền tỉnh Đồng Nai chứ không ai khác! 

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG