Đủ kiểu mua bán người

Tin mới

21/12/2012 23:09

Nhiều thủ đoạn, hình thức mua bán người xuất hiện trong thời gian gần đây: mua bán trẻ sơ sinh, bán trẻ còn trong bào thai, mua bán nội tạng, mua bán nam giới để cưỡng bức lao động…

Trong năm 2012, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý gần 500 vụ mua bán người với hơn 800 đối tượng lừa bán trên 850 nạn nhân. Con số này được đưa ra tại hội thảo quốc tế chia sẻ thông tin về phòng, chống mua bán người do Bộ Công an phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH tổ chức ngày 21-12, tại Hà Nội.

“Nóng” nhất ở tuyến biên giới

Theo đại tá Lê Văn Chương, Chánh Văn phòng Thường trực Phòng chống tội phạm và ma túy (Bộ Công an), địa chỉ được giới mua bán người “ưa chuộng” nhất chính là tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc (chiếm tới hơn 60% tổng số vụ mua bán người), chủ yếu tại các địa phương: Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lai Châu, Cao Bằng…
Hội thảo chia sẻ thông tin về phòng, chống mua bán người

Dưới danh nghĩa giúp tìm việc làm, rủ đi làm ăn, buôn bán, mang vác hàng hóa, đi du lịch…, bọn buôn người đã dễ dàng lừa gạt các cô gái, sau đó giao họ cho các đối tượng đã chờ sẵn ở Quảng Tây, Vân Nam - Trung Quốc để bán vào động mại dâm hoạt động dọc biên giới hoặc đưa vào vùng sâu, vùng xa để bán làm vợ bất hợp pháp.

Tại tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, lợi dụng địa bàn qua lại hai bên thuận tiện hoặc thông qua con đường du lịch, các đối tượng buôn người đã bán các cô gái nhẹ dạ, cả tin vào các nhà chứa dọc biên giới hoặc bán sang nước thứ 3 như Thái Lan, Malaysia, Singapore… hay các mỏ khai thác vàng. Còn trên tuyến đường biển, chủ yếu là Quảng Ninh và Hải Phòng, các đối tượng đưa người sang Hồng Kông, Đài Loan, Campuchia bán với cách thức cho các nạn nhân vào container hàng hóa rồi chuyển đi.  

“Đáng chú ý, hiện xuất hiện nhiều trẻ em Campuchia bỏ nhà sang Việt Nam sống lang thang, ăn xin; phụ nữ tại ĐBSCL sang Thái Lan đẻ thuê… nhưng thực chất là buôn bán người” - đại tá Lê Văn Chương cảnh báo.

Nạn nhân… cũng tham gia buôn bán

Một điều khá đặc biệt, theo Bộ Công an, nhiều người Việt Nam từng là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm hoặc lấy chồng bất hợp pháp, khi quay lại Việt Nam dưới dạng thăm quê hoặc trốn về lại tiếp tục cấu kết với các đối tượng khác để lừa người quen, thậm chí là người thân trong gia đình bán sang Trung Quốc. Nhiều  đối tượng đã làm quen, tạo mối quan hệ,  “yêu” nhau, hứa hẹn ra mắt bố mẹ rồi rủ các cô gái đi du lịch. Chỉ khi chân ướt chân ráo qua biên giới, nạn nhân mới biết mình bị “người yêu” bán.

Theo cơ quan chức năng, đối tượng chủ yếu là bọn lưu manh chuyên nghiệp, có tiền án, tiền sự về mua bán người cấu kết với những người ở vùng sâu, vùng xa, biên giới tạo thành đường dây khép kín để lôi kéo, câu móc, lừa gạt nạn nhân đưa ra nước ngoài hoặc bán trong nội địa. Đối tượng phạm tội là người nước ngoài ngày càng tăng, chủ yếu là người Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Hàn Quốc, Malaysia… Một số đường dây người Việt cấu kết với người Czech, Nga, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Singapore… lấy danh nghĩa vào Việt Nam du lịch, thăm người thân, liên doanh, liên kết làm ăn kinh tế để lừa phụ nữ, trẻ em dưới dạng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cho nhận con nuôi, kết hôn rồi đưa ra nước ngoài bán.

Ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết tình trạng mua bán người dưới dạng xuất khẩu lao động cũng diễn ra phức tạp. Các chủ lao động thông qua tuyển dụng, đưa người ra nước ngoài rồi “giữ hộ” giấy tờ, hộ chiếu, ép lao động cưỡng bức và lạm dụng tình dục. 

Theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), trong năm 2012, ngành LĐ-TB-XH các địa phương đã tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ cho 541 nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng. Trong số  này có 65% tự trở về, 25% được giải cứu, số còn lại là trao trả qua đường ngoại giao.

Bàn giao kết quả ADN 8 cháu bé bị bán sang Trung Quốc

Bên hành lang hội thảo, một lãnh đạo của ngành công an cho biết ngày 20-12 vừa qua, phía Trung Quốc đã bàn giao kết quả ADN của 8 cháu bé nghi là bị bán sang nước này.

Trước đó, ngày 15-7-2011, Công an tỉnh Quảng Đông và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) triệt phá chuyên án mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, bắt 43 đối tượng, trong đó có 10 bị can là người Việt Nam. Qua công tác điều tra, cơ quan chức năng mới xác định được mẹ của 2 cháu bé, còn 8 cháu chưa rõ thân nhân. Do thời điểm bị bắt, thông tin về các cháu bé hầu như không có nên việc xác minh  được tiến hành bằng cách đối chiếu kết quả xét nghiệm ADN.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI