Đưa hối lộ công an, bị tù, mất tiền

Tin mới

05/09/2013 15:40

(NLĐO) – Hai vợ chồng bán rượu giả không bị tội về việc bán hàng giả lại bị tù về việc hối lộ cho công an để chạy tội. Điều tra viên bị tố nhận 40 triệu đồng vô tội vì không có bằng chứng, dù có liên lạc với người môi giới hối lộ 9 cuộc gọi và 7 tin nhắn.

Ngày 5-9, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Kim Hùng (SN 1983, quê Nam Định) mức án 1 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, Đinh Thị Nga (SN 1977, quê Nam Định) bị tuyên phạt 3 năm tù, Lâm Văn Dương (SN 1976, chồng Nga) 2 năm tù, Nguyễn Quang Thịnh (SN 1973, quê Nam Định) 18 tháng tù về các tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ. Các bị cáo Nga, Dương và Thịnh được tòa cho hưởng án treo do có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Trần Kim Hùng (đứng đầu) và vợ chồng Nga, Dương phía sau

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) Công an TP HCM nhận được nguồn tin Trần Kim Hùng mạo danh cán bộ Phòng PC 45 nhận 60 triệu đồng của Dương để chạy án cho Dương không bị tù.

Quá trình điều tra xác định được năm 2010 Hùng quen biết với một cán bộ Cảnh sát Kinh tế Công an quận Tân Phú tên Phạm Nhật Trường. Khi gặp Trường, Hùng tự giới thiệu là làm ở PC 45.

Chiều ngày 20-10-2011, Công an quận Tân Phú bắt quả tang Nguyễn Đức Thông đang chở rượu giả đi giao cho vợ chồng Nga, Dương. Từ lời khai của Thông, công an đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở và kinh doanh của vợ chồng Dương, thu 113 chai rượu ngoại giả.

Dương bị mời về Công an quận Tân Phú để làm việc và hợp tác điều tra. Lo sợ Dương bị tù, Nga kêu Thịnh gọi điện cho Hùng  nhờ chạy án giùm.

Tại một quán cà phê, Hùng đã nhận 20 triệu từ Nga để “lót tay”. Ngay hôm sau, Dương được công an cho về.

Theo lời khai của Hùng, khoảng một tuần sau, điều tra viên Phạm Nhật Trường gọi điện kêu Hùng nói vợ chồng Nga chuẩn bị thêm cho Trường 20 triệu đồng để bóc tách Nga ra khỏi vụ việc. Sau đó, vợ chồng Dương đã đưa thêm 20 triệu đồng cho Hùng để hối lộ cho điều tra viên. 

Hùng khai đã đưa hết cho Trường 40 triệu đồng. 

Tuy nhiên, theo lời khai của Phạm Nhật Trường thì chính Trường là người trục tiếp lấy lời khai của Nga. Quá trình điều tra Hùng liên tục gọi điện nhờ Trường can thiệp để vợ chồng Nga, Dương không phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì tưởng Hùng là cán bộ Phòng PC 45 nên Trường trả lời rằng không thụ lý và không giúp được cũng như không nhận 40 triệu đồng. Kết quả điều tra cho thấy không xác định được Trường nhận tiền mặc dù Trường có gọi cho Hùng 9 cuộc gọi và 7 tin nhắn!

Riêng vụ án rượu giả, Nguyễn Đức Thông đã bị TAND quận Tân Phú phạt tù; số rượu giả của Nga, Dương bị tịch thu tiêu hủy, hai vợ chồng này không bị phạt tù về vụ án hàng giả này.

Ngoài ra tòa còn tuyên
tịch thu 40 triệu đồng Hùng lừa đảo, sung quỹ nhà nước.
Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI