Ngày 22-11, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lý (48 tuổi; ngụ quận Tân Phú, TP HCM) về tội "Đưa hối lộ". Liên quan tới vụ án, bị cáo Lê Đình Tuấn (46 tuổi; quê An Giang) bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ra tòa, vợ trung tá công an kêu oan, tố bị ép cung - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Tuấn bị áp giải sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2010, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) tiến hành các thủ tục kỷ luật ông Phạm Trung Tín (trung tá công an) do vi phạm quy định của ngành. Lo cho chồng, bà Lý kể lại sự việc cho ông Tuấn để nhờ tìm người lo, giúp chồng không bị kỷ luật.

Tuấn khẳng định quen biết người quen của Bộ trưởng Bộ Công an và hứa giúp. Qua nhiều lần gặp gỡ, bà Lý tin tưởng và nhờ ông Tuấn lo chạy giúp với số tiền là 500 triệu đồng. Từ ngày 3-11-2010 đến ngày 6-12-2010. bà Lý đã ứng trước cho Tuấn 450 triệu đồng.

Ngày 10-1-2011, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an ra quyết định xử lý kỷ luật ông Tín bằng hình thức giáng cấp bậc, khai trừ Đảng và cho nghỉ hưu sớm. Bà Lý nhiều lần tìm ông Tuấn để đòi lại tiền nhưng không liên lạc được. Gần 2 năm sau, bà Lý mới tố giác hành vi lừa đảo của Tuấn.

Tại cơ quan điều tra, ông Tuấn khai nói dối với bà Lý chuyện có quen người trong Bộ Công an, hứa giúp chồng bà này không bị kỷ luật nhưng thực tế, Tuấn hoàn toàn không có khả năng này.

Tuấn bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bà Lý cũng bị truy cứu về hành vi "Đưa hối lộ". TAND TP HCM đã nhiều lần trả hồ sơ đề nghị xem xét lại quy trình tố tụng trong việc khởi tố bà Lý.

Tại phiên tòa hôm nay, 2 bị cáo Nguyễn Thị Lý và Lê Đình Tuấn cùng thay đổi lời khai, cho rằng bản thân bị oan. Cả hai còn tố bị điều tra viên ép cung và làm sai lệch hồ sơ vụ án. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập điều tra viên của vụ án nhằm đối chất, làm rõ.

Quốc Chiến