Ngày 19-7, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả kinh tế" xảy ra tại Công ty Upexim ra xét xử.

Bốn bị cáo Trương Vui (SN 1959; nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Upexim), Tống Thị Bích Loan (SN 1958; nguyên Giám đốc Bihimex), Châu Thị Khoa (SN 1963; nguyên Phó GĐ kiêm kế toán trưởng Bihimex) và  Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1960; nguyên nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex).

Dùng căn nhà trung tâm Sài Gòn lừa hơn 200 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Vui (đeo kính) và các đồng phạm

Theo cáo trạng, Công ty CP Sản xuất-xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp Upexim thành lập năm 2002 chuyên sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công mỹ nghệ, sản xuất hàng may mặc…do ông Trương Vui làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Năm 2010, UBND TP HCM có chủ trương bán chỉ định nhà mặt tiền số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho Upexim nhưng do công ty đang khó khăn nên ông Vui bàn với HĐQT nhất trí để Công ty Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower.

Tuy nhiên, sau đó ông Vui đã gặp đối tác là Công ty Kim Cương Xanh nhưng không cho công ty này biết căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) là tài sản chung của Upexim và Tradeco để lừa bán căn nhà này, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng.

Năm 2012, ông Vui lừa AgriBank CN Sài Gòn, không thông báo thực tế tình trạng đồng sở hữu tài sản thế chấp căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu, nhằm mục đích thông qua Công ty Minh Quân và Công ty Toàn Cầu vay tiền rồi chiếm đoạt AgriBank CN Sài Gòn 68,5 tỉ đồng.

Ngày 12-12-2012, ông Vui có hành vi lừa dối Tradeco, không thông báo cho công ty này biết căn nhà số này đã được thế chấp AgriBank CN Sài Gòn, lừa bán 20% thị phần căn nhà để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Vui còn có hành vi gian dối dùng một thửa đất ở Bình Dương để thế chấp AgriBank CN quận 1 mà không thông báo cho ngân hàng biết thửa đất đã thế chấp một ngân hàng khác, chiếm đoạt AgriBank CN quận 1 gần 7 tỉ đồng.

Ông Vui đã có hành vi lừa đảo tổng cộng 222,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn xác định từ 2009 đến 2013, bà Loan và bà Khoa đã thông đồng với ông Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim và Bihimex với các đơn vị khác để rút tiền từ Bihimex cho Epexim vay, gây thiệt hại cho Bihimex 144,5 tỉ đồng.

Bà Loan và bà Khoa đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống thanh toán tiền giao nhận hàng để rút tiền quỹ từ năm 2009 đến năm 2013 gần 2 tỉ đồng để sử dụng chi phí ngoài sổ sách kế toán.

Dù không thực hiện việc giao nhận hàng nhưng bà Dung đã ký 119 hóa đơn mua hàng, phiếu nhập hàng khống của Upexim và các công ty trung gian để bà Loan gây thiệt hại cho Bihimex.  

Dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử trong nhiều ngày.

Phạm Dũng