xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dùng lưu huỳnh Trung Quốc để ướp măng đem bán

M.Phương

(NLĐO)- Sáng 6-5, Công an huyện Bình Liêu - Quảng Ninh đã kiểm tra, phát hiện Chíu Văn Phồng (SN 1987, trú tại bản Nậm Đảng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) đã sử dụng hóa chất lưu huỳnh mua từ Trung Quốc để ướp măng trước khi đem ra thị trường bán.

   

Tin từ Công an huyện Bình Liêu – tỉnh Quảng Ninh ngày 6-5 cho biết, cơ quan này vừa kiểm tra, phát hiện tại hộ kinh doanh của Chíu Văn Phồng (SN 1987), dân tộc Dao, trú tại bản Nậm Đảng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu đã sử dụng hóa chất lưu huỳnh để ướp măng trước khi đem ra thị trường bán. Lực lượng công an đã thu giữ 2.950 kg hóa chất màu vàng dạng kết tinh (lưu huỳnh) không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.

 

img
Măng khô nếu ủ bằng lưu huỳnh sẽ có hại cho sức khỏe người tiêu dùng - Ảnh minh họa
 
Chíu Văn Phồng khai nhận đã mua số hóa chất trên với giá 300.000đồng/bao (mỗi bao có trọng lượng 50kg) từ Trung Quốc về để ủ măng bán trên thị trường.

 

Theo Chíu Văn Phồng, khi dùng loại hóa chất này ủ măng sẽ không phải luộc măng trước khi phơi. Mặt khác, chỉ cần ủ măng với loại hóa chất này trong vòng 4-5 giờ, rồi đem phơi, khi khô măng sẽ vàng và rất đẹp mã, lại không bao giờ bị mốc, rất dễ tiêu thụ trên thị trường.

 

Các nhà khoa học cho rằng, việc lạm dụng  lưu huỳnh chống nấm mốc, làm màu, chất tẩy trắng, làm sạch thực phẩm thối... tuy không gây ảnh hưởng trong ngày một ngày hai song sẽ rất nguy hại nếu sự tích tụ lâu dần chất độc trong cơ thể người dùng.

 

Trên thị trường đã xuất hiện những trường hợp (như vụ Chíu Văn Phồng bị bắt quả tang) dùng lưu huỳnh để chống mốc và làm màu. Mặc dù, trước khi nấu sẽ phải ngâm măng khô và nấu bỏ nước nhiều lần nhưng cũng không thể hạn chế tác hại của hóa chất này.

 

Theo các nhà khoa học, lưu huỳnh có thể gây mùi sốc đối với cơ quan hô hấp, nhẹ có thể gây ho, viêm mũi họng, hay nặng hơn là các bệnh về hô hấp, ví như như viêm phổi, thậm chí ở mức độ nặng có thể gây tổn hại hệ thần kinh. Nếu sử dụng lưu huỳnh bừa bãi và quá mức cho phép trong thực phẩm sẽ gây độc suy thận, bệnh phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của não...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo