Đây là địa phương nơi ông Nhàn cư ngụ trước khi bị bắt giam, truy tố tội "Giết người", "Cướp tài sản" vào năm 2001.

VKSND TP HCM sau khi xin lỗi ông Nhàn cho biết đã hoàn tất công tác bồi thường như hai bên đã thỏa thuận. Cụ thể, ông Nhàn được bồi thường 295 triệu đồng (bao gồm tiền tổn thất về tinh thần do bị bắt tạm giam 1.346 ngày và 272 ngày tại ngoại trước khi được đình chỉ điều tra; thu nhập thực tế bị mất trong thời gian bị bắt giam).

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Bá Nhàn, xúc động: “Cảm ơn Đảng nhà nước, đoàn luật sư đã biện hộ giúp tôi miễn phí để tôi được giải oan như ngày hôm nay. Đồng thời cảm ơn đến các cơ quan thông tấn báo chí đã tuyên truyền thông tin chính xác ủng hộ tôi và gia đình tôi. Tuy nhiên, việc tổ chức xin lỗi này chỉ mang tính hình thức, Tôi chưa kịp nói gì thì các ông ấy đi mất rồi. Tôi muốn được kể về những tháng ngày cơ cực mà mình đã trải qua cho bà con, cho gia đình tôi và vợ con tôi được biết những tháng ngày sống mà như chết tôi đã trải qua…”.

Ông Nhàn kể lúc ông bị giam giữ, cha mẹ ông đã bán hết nhà cửa đất đai để đi cầu cứu. Ngày trở về, ông không còn gì; hiện đang sống nhờ nhà ở một người bạn tại tỉnh Bình Phước. Cho đến hôm nay, ông được minh oan thì cha già đã không còn nữa, không thấy được con mình đã thoát khỏi oan ức tày đình bấy lâu nay gia đình luôn ray rứt…

“Về số tiền bồi thường chính xác thời gian ngồi tù 3 năm 8 tháng tù thực ra không đáng vào đâu so với những tổn thất tinh thần vật chất mà tôi gánh phải. Qua đây, tôi mong muốn những nhà làm luật cân nhắc hơn trong việc cân đối, tỉ mỉ, chính xác để tránh những oan sai như tôi…”- ông Nhàn chia sẻ.Ông Trương Bá Nhàn (bên trái) tại buổi xin lỗi

Ông Trương Bá Nhàn (bên trái) tại buổi xin lỗi

Tại buổi lễ, vợ ông Nhàn, bà Trịnh Thị Kim Chi (SN 1963) cho biết khi ông Nhàn bị bắt bà đang mang thai được 6 tháng. Trong khoảng thời gian này bà vô cùng đau đớn và tủi nhục do bị người ngoài khinh rẻ, dèm pha.

"Tôi mang bụng bầu đi lên đi xuống trại tạm giam Chí Hòa thăm anh Nhàn và mang đơn đi cầu cứu khắp nơi. Ngày tết tôi thường trốn phía sau nhà và không dám gặp bất kỳ ai vì xấu hổ. Hôm nay VKSND TP HCM xin lỗi như vậy tôi cũng thấy an lòng, nỗi đau đó đã tạm lắng xuống. Đau nhiều rồi, nói nhiều càng thêm đau"- bà Chi bộc bạch.

Vợ ông Nhàn cũng mừng cho chồng được phụ hồi danh dự

Vợ ông Nhàn (bên phải) cũng mừng cho chồng được phục hồi danh dự

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, năm 2001, công an khám nghiệm hiện trường một vụ giết người trên địa bàn quận Tân Bình đã thu giữ dấu vân tay trùng khớp với vân tay ông Nhàn. Do ông Nhàn là bà con bạn dì với chồng nạn nhân, đồng thời thu giữ số vàng trong nhà ông Nhàn trùng khớp với lời khai của chồng nạn nhân nên Công an TP HCM đã khởi tố, bắt giam ông Nhàn về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”

Đến ngày 8-6-2006, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nhàn. Sau đó, ông đã gởi đơn kêu oan khắp nơi nhằm khôi phục danh dự và bồi thường thiệt hại do oan sai.

Tham dự buổi lễ xin lỗi công khai cùng với ông Nhàn gồm có mẹ vợ, vợ và con trai của ông và người chú ruột. Ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng VKSND TP Hồ Chí Minh, Phó Ban chỉ đạo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, đọc lời xin lỗi ngắn gọn: “Tôi đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh xin lỗi ông và gia đình về những tổn thất mà ông và gia đình đã gánh chịu. Chúng tôi đã bồi thường đầy đủ cho ông theo luật định. Một lần nữa, chúng tôi xin lỗi ông!”.

Sau đây là một số hình ảnh buổi lễ xin lỗi công khai:

Ông Nhàn chia sẻ cảm xúc với báo chí

Ông Nhàn chia sẻ cảm xúc với báo chí

 

Ông Trần Kiến Xương đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đọc xin lỗi ông Nhàn

Ông Trần Kiến Xương đại diện VKSND TP HCM đọc lời xin lỗi ông Nhàn

 

Luật sư Trần Văn Hiếu xúc động trước ông Nhàn được minh oan

Luật sư Trần Văn Hiếu xúc động khi ông Nhàn được minh oan

 

Từ trái qua, mẹ vợ, vợ và con của ông Nhàn tham dự buổi xin lỗi

Mẹ vợ, vợ và con của ông Nhàn tham dự buổi xin lỗi

 

Quang cảnh buổi xin lỗi tại phường 13, UBND quận Bình Thạnh nơi ông Nhàn cư trú

Quang cảnh buổi xin lỗi tại phường 13, UBND quận Bình Thạnh, nơi ông Nhàn cư trú

 

Bắt tay xin lỗi ông Nhàn cùng gia đình

Bắt tay xin lỗi ông Nhàn cùng gia đình

 

Tin-ảnh: Phạm Dũng-Đ.Thi