Ngày 9-7, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng truy tố 50 bị can trong đường dây đưa ma tuý vào trại giam Tân Lập (tỉnh Phú Thọ). Các đối tượng đều bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 194 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng, trưa 28-1-2013, phạm nhân Hà Kim Đoài (ngụ ở huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang) đang chấp hành án phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy đi lao động trở về khu giam giữ thì bị phát hiện giấu 25 gói heroin trong một xô nhựa. Đoài khai đã trộm của Bùi Hồng Khanh (ở Thái Nguyên, cũng là phạm nhân trong trại).

Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan công an đã phát hiện ra một đường dây đưa ma túy vào trại giam với sự tham gia của một số phạm nhân đã và đang cải tạo tại trại giam Tân Lập; có sự cấu kết với các đối tượng bên ngoài, tổng cộng có 51 bị can bị khởi tố (trong đó có 1 bị can đã chết vì nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối).

Thủ đoạn của các đối tượng là “đặt hàng” ma túy của đối tượng bên ngoài xã hội sau đó có người vận chuyển “hàng” vào khu vực xung quanh trại giam Tân Lập, cất giấu ma túy vào một số địa điểm đã thoả thuận trước với nhau.

Lợi dụng việc một số phạm nhân được ra khỏi khu vực giam giữ để tham gia lao động, số phạm nhân này sẽ lấy ma túy cất giấu đưa vào khu vực giam. Từ đây, ma túy được bán trao tay, xé nhỏ cho các con nghiện trong trại.

Việc mua bán được thanh toán dưới hình thức chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của một số đối tượng bên ngoài xã hội. Khi tiền báo có trong tài khoản thì việc mua bán ma túy trong trại giam cũng được hoàn tất.

Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã đưa ma túy trót lọt vào trại giam tiêu thụ suốt hơn 1 năm. Số tiền đã chuyển qua tài khoản lên tới nhiều tỉ đồng.

Nguyễn Quyết