Vụ trộm súng K54 trại giam: Dùng cưa sắt, kìm cộng lực phá khóa kho vũ khí

Tin mới

30/04/2014 20:01

(NLĐO) - Biết được sơ hở trong bảo vệ tài sản của Phân trại số 1 (trại giam Thanh Phong ở Thanh Hóa), Đỗ Thành Lâm mang theo cưa sắt, kìm cộng lực lẻn vào phá khóa kho vũ khí phân trại, trộm súng K54 cùng 6 hộp tiếp đạn.

 

Thiếu tướng Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, chủ trì cuộc họp báo
Thiếu tướng Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, chủ trì cuộc họp báo

 

Chiều ngày 30-4, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp báo công bố chính thức về vụ trộm súng K54 táo tợn ở trại giam Thanh Phongthuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8) - Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Minh Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) xảy ra vào sáng ngày 26-4.

Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng ngày 26-4, tại Phân trại số 1, Trại giam Thanh Phong đã phát hiện kẻ gian cắt, phá khóa kho quản lý súng của đơn vị, lấy đi 6 khẩu súng K54, 6 hộp tiếp đạn (trong mỗi hộp tiếp đạn có 4-5 viên đạn).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ trộm súng, Giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục 8, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án truy xét, huy động các trinh sát tổ chức điều tra vây bắt các nghi phạm trộm cắp, thu giữ lại số tang vật bị mất.

Theo kết quả điều tra bước đầu, do quen biết với chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong Phân trại số 1, Trại giam Thanh Phong nên Đỗ Thành Lâm (SN 1996, ngụ xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã biết được sơ hở trong công tác canh gác bảo vệ tài sản của phân trại số 1. Khoảng 3 giờ 30 phút ngày 26-4, Lâm mang theo cưa sắt, kìm cộng lực lẻn vào Phân trại số 1 phá khóa kho vũ khí của phân trại. Phát hiện có 12 khẩu súng (10 khẩu K54, 2 khẩu K59) để trên bàn, Lâm lấy đi 6 súng ngắn K54 kèm theo 6 hộp tiếp đạn để trong bao súng rồi đem đi cất giấu.

 

Số súng, đạn K54 được công an Thanh Hóa thu và công bố tại cuộc họp báo

6 khẩu súng K54 cùng 6 hộp tiếp đạn trong vụ trộm súng được Công an tỉnh Thanh Hóa thu và công bố tại cuộc họp báo

 

Sáng 26-4, Lâm hẹn gặp Lê Văn Long (tức Long Mão, SN 1989, ngụ xã Minh Thọ, huyện Nông Cống) gửi Long chiếc cặp đựng 4 khẩu súng, 4 hộp tiếp đạn. Sau đó, Long đem về nhà cất giữ và đến 19 giờ 30 cùng ngày, Long đã nhờ Nguyễn Thị Thanh Lam (là bạn gái của Long) đem về nhà riêng ở xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống cất giấu.

Còn Lâm mang theo 2 khẩu súng trốn khỏi địa phương và tìm người tiêu thụ.

Đến 16 giờ ngày 29-4, các trinh sát công an Thanh Hóa đã bắt giữ được Lâm khi y đang lẩn trốn tại huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, thu giữ 1 khẩu súng K54 và 1 hộp tiếp đạn có 7 viên đạn. Mở rộng điều tra, đến 6 giờ sáng 30-4, công an thu giữ tiếp khẩu súng Lâm giấu tại nhà 1 người quen ở thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn). Công an cũng đã bắt giữ Lê Văn Long và bạn gái Nguyễn Thị Thanh Lam.

Liên quan đến việc có một chiến sĩ từng là lính nghĩa vụ có cấu kết với Lâm trộm súng K54 trên hay không, Thiếu tướng Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết Long (tên người lính nghĩa vụ - PV) có quen biết Lâm, thế nhưng đến nay chưa có tài liệu khẳng định Long có câu kết với Lâm hay không, song người lính nghĩa vụ cũng đã bị tước danh hiệu.

“Đây là một vụ trộm cắp rất táo tợn, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng lại là súng quân dụng nên sau khi phá được chuyên án, thu hồi toàn bộ số súng đạn, Bộ Công an đã biểu dương Công an tỉnh Thanh Hóa, đồng thời cũng yêu cầu xử nghiêm vụ việc làm mất súng này” - thiếu tướng Trịnh Xuyên cho biết.

 

Trại giam Thanh Phong nơi xảy ra vụ mất 6 khẩu súng K54
Trại giam Thanh Phong nơi xảy ra vụ mất 6 khẩu súng K54

 

Đại tá Lê Trọng Dinh, Phó Cục trưởng Cục C54 (Tổng cục 8 – Bộ Công an), cho biết đây là vụ việc hi hữu của Tổng cục 8, vì thế ngay sau khi sự việc xảy ra, Tổng cục 8 cũng đã cử cán bộ về cùng với Công an Thanh Hóa nhanh chóng làm rõ vụ việc. "Rất may là Công an Thanh Hóa đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và thu hồi được toàn bộ số súng, đạn trên" - ông Dinh cho hay.

Hiện vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp điều tra, làm rõ.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI