Sáng nay 18-8, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (TAND) TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, Đường "Nhuệ") trong vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra tháng 11-2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình.

Mặc dù trời mưa khá nặng hạt nhưng từ hơn 7 giờ sáng nay 18-8, rất nhiều người đến trụ sở TAND TP Thái Bình để chứng kiến phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, chỉ có những ai có giấy mời mới được lực lượng công an cho vào hội trường để tham dự phiên tòa. Tất cả mọi người đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang.

Đường "Nhuệ" ra tòa về tội "Cố ý gây thương tích"

Khoảng gần 100 cán bộ, chiến sĩ công an được huy động để đảm bảo an ninh, trật tự tại phiên tòa. Các phóng viên báo chí tác nghiệp tại một phòng riêng, theo dõi phiên tòa qua màn hình tường thuật trực tiếp.

CLIP: Đường “Nhuệ” đeo khẩu trang ra tòa trong vụ án đánh người tại trụ sở Công an - Ảnh 2.

Người dân trước cổng TAND TP Thái Bình

Khoảng 7 giờ 30 phút, xe chuyên dụng của lực lượng công an đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường tới trụ sở TAND TP Thái Bình.

Đúng 8 giờ, HĐXX bắt đầu làm việc. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó chánh án, thẩm phán TAND TP Thái Bình, làm chủ tọa phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 8 giờ ngày 18-11-2014, tại phòng tiếp dân trụ sở Công an phường Trần Lãm, giữa Đường "Nhuệ" và bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình) xảy ra cãi vã nên Đường "Nhuệ" đã dùng tay quàng qua cổ bà Lý.

Thấy vậy, anh Mai Thế Duy (32 tuổi, con trai bà Lý) liền can ngăn thì bị Đường "Nhuệ" dùng tay đánh mạnh vào mặt khiến anh Duy gãy xương hàm dưới, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 15%.

CLIP: Đường “Nhuệ” đeo khẩu trang ra tòa trong vụ án đánh người tại trụ sở Công an - Ảnh 3.

Đường "Nhuệ" đeo khẩu trang ra tòa sáng 18-8 - Ảnh chụp qua màn hình

Cơ quan bảo vệ pháp luật xác định Nguyễn Xuân Đường không có mâu thuẫn với anh Duy nhưng tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, trong giờ hành chính, khi anh Duy can ngăn Đường và bà Lý cãi nhau thì Đường "Nhuệ" đã đánh gây thương tích cho anh Duy. Hành vi này của Đường đã thể hiện sự coi thường pháp luật và có tính chất côn đồ.

Vụ án chỉ được làm sáng tỏ khi gần đây là vì một nhân chứng đã thừa nhận với cơ quan điều tra về việc có những lời khai không đúng sự thật. Cụ thể, nhân chứng Nguyễn Thị Th.G. (40 tuổi, trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) khai khoảng 7 giờ 10 phút ngày 18-11-2014, nhân chứng cùng với bà Lý đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết vấn đề xin việc cho cháu bà G..

CLIP: Đường “Nhuệ” đeo khẩu trang ra tòa trong vụ án đánh người tại trụ sở Công an - Ảnh 4.

Việc ra vào phiên tòa được kiểm tra nghiêm ngặt

CLIP: Đường “Nhuệ” đeo khẩu trang ra tòa trong vụ án đánh người tại trụ sở Công an - Ảnh 5.

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa

Bà G. trong lời khai trước đó vào năm 2014 và 2015 cho biết tại phòng tiếp công dân Công an phường Trần Lãm không có ai đánh anh Mai Thế Duy. Tuy nhiên, biên bản ghi lời khai và tự khai trong các ngày 14, 27-4-2020 và ngày 15, 26-5-2020, bà G. đã khai lại và cho biết trước đây khai không đúng vì ở nơi khác đến, chỉ có một mình nên thấy sợ hãi, không dám khai sự thật.

Bà G. khai sự thật là khoảng 7 giờ 10 phút ngày 18-11-2014, bà cùng Nguyễn Xuân Bình (anh của vợ Đường "Nhuệ"), bà Lý và anh Duy đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết việc bà nhờ bà Lý xin việc cho cháu mình.

Khi đến nơi, do công an phường đang họp ở tầng 2 nên mọi người vào phòng tiếp dân ở tầng 1. Khoảng 10 phút sau thì Đường "Nhuệ" cũng đến, đi vào trong phòng tiếp dân, sau đó giữa Đường và bà Lý xảy ra cãi nhau.

Đường "Nhuệ" lúc này dùng tay quàng cổ bà Lý, anh Duy đứng dậy can ngăn thì bị Đường "Nhuệ" đánh một phát vào mặt. Thấy vậy, bà G. đã can ngăn và Đường "Nhuệ" ra ngoài đi về.

Một số hình ảnh:

CLIP: Đường “Nhuệ” đeo khẩu trang ra tòa trong vụ án đánh người tại trụ sở Công an - Ảnh 6.

Dẫn giải bị cáo đến tòa

CLIP: Đường “Nhuệ” đeo khẩu trang ra tòa trong vụ án đánh người tại trụ sở Công an - Ảnh 7.
CLIP: Đường “Nhuệ” đeo khẩu trang ra tòa trong vụ án đánh người tại trụ sở Công an - Ảnh 8.

Đường "Nhuệ" tại tòa

CLIP: Đường “Nhuệ” đeo khẩu trang ra tòa trong vụ án đánh người tại trụ sở Công an - Ảnh 9.

Phóng viên đưa tin phiên tòa

Trọng Đức