Bị cáo Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: Thái Cao

Bị cáo Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: Thái Cao

Sáng 29-5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm Phan Văn Tuấn (SN 1978, trú xóm 9, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) cùng lúc 2 tội danh "Giết người’" và "Cố ý gây thương tích". Nạn nhân là chị Đặng Thị Vân (SN 1982), chị vợ của hung thủ, và con chị Vân là cháu Thái Thị Thùy Linh, mới 6 tuổi.

Theo cáo trạng, Tuấn và vợ là chị Đặng Thị Kiều vốn có mâu thuẫn. Tuấn thương xuyên đánh đập và đuổi vợ nên chị Kiều bỏ vào Gia Lai làm ăn từ đầu năm 2013. Sau đó, Tuấn cũng sang Lào làm phụ hồ, đến cuối 2014 thì về quê. Ngày 3-1-2015, Tuấn lên nhà bố mẹ vợ hỏi địa chỉ và số điện thoại vợ nhưng không được. Trên đường về, Tuấn ghé vào nhà chị Vân hỏi số điện thoại vợ nhưng chị Vân nói không biết.

Nghị chị Vân có tình không cho Tuấn liên lạc với vợ nên Tuấn đã rút dao thủ sẵn trong người ra truy sát chị Vân và cháu Linh. Hoảng sợ, chị Vân bế con bỏ chạy qua nhà hàng xóm nhưng gã em rể vẫn cầm dao đuổi theo chém. Mặc hàng xóm can ngăn, Tuấn chém nhiều nhát vào người khiến chị Vân ngã gục. Hung thủ còn chém một nhát vào mặt cháu Linh khiến nạn nhân bị thương nặng. Khi phát hiện sự việc, người dân đưa mẹ con nạn nhân đi cấp cứu nhưng chị Vân tử vong ngay sau đó. Cháu Linh cũng phải chuyển viện tuyến tỉnh để cấp cứu.

Kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Nghệ An cho thấy chị Vân tử vong do sốc, mất máu cấp, đa chấn thương, vỡ hộp sọ và đứt tổ chức não. Cháu Linh bị tổn hại sức khỏe do thương tích với tỷ lệ 15%. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. HĐXX tuyên phạt Phan Văn Tuấn mức án chung thân, bồi thường 120 triệu đồng và chu cấp mỗi tháng 600.000 đồng/1 cháu cho 3 con nhỏ của chị Vân.

Hải Vũ