Ngày 18-7, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Ngoan (SN 1959, ngụ huyện Củ Chi) và Trần Thị Tuyết Phong (SN 1980, ngụ quận 4) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Do cờ bạc nên Ngoan nợ nần chồng chất và bị các chủ nợ gây áp lực. Từ đó, Ngoan nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả bớt nợ.

Gã đàn ông chuyên nhập vai đi nước ngoài bị tai nạn - Ảnh 1.

Phan Văn Ngoan lúc mới bị bắt

Ngoan đến khu vực Bến xe Miền Tây mua những tờ rơi có in số điện thoại bàn, tên địa chỉ của một số cá nhân trong nước.

Sau đó, Ngoan dùng những sim khuyến mãi gọi vào các số điện thoại này trò chuyện, khai thác thông tin một số người quen của những người tiếp chuyện.

Gã đàn ông chuyên nhập vai đi nước ngoài bị tai nạn - Ảnh 2.

Trần Thị Tuyết Phong tiếp sức cho Ngoan lừa đảo

Sau khi đã có thông tin, Ngoan giả danh những người quen của các bị hại, nói rằng đang đi du lịch hoặc đi công tác ở nước ngoài thì bị tai nạn  đang được cấp cứu tại bệnh viện rồi nhờ các bị hại cho mượn tiền để mổ gấp.

Chỉ đến khi người bị hại không thấy được trả tiền, liên hệ lại người quen thì mới biết bị lừa. Từ tháng 3-2016 đến tháng 7-2016, Ngoan đã lừa đảo 31 người bị hại, chiếm đoạt hơn 2,2 tỉ đồng.

Ngoan thuê Trần Thị Tuyết Phong làm thẻ tài khoản, trả công 2 triệu đồng/thẻ. Phong trực tiếp đi làm hoặc thuê lại người khác làm tổng cộng 12 thẻ tài khoản tại Ngân hàng Sacombank, cung cấp cho Ngoan sử dụng làm phương tiện nhận tiền của người bị hại.

Phạm Dũng