Ngày 18-5, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm và quyết định trả hồ sơ vụ truy tố bị cáo Coetzee Tyron Lee (33 tuổi, quốc tịch Nam Phi) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" để điều tra lại, giám định bệnh cho bị cáo.

Theo cáo trạng, ngày 9-6-2016, Đội thủ tục hành lý xuất khẩu phối hợp với Tổ Kiểm soát ma túy - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và Đội Kiểm soát ma túy - Cục Hải quan TP HCM kiểm tra và phát hiện trong hành lý của Coetzee Tyron Lee có 2 bịch màu đen chứa gần 1,5 kg ma túy thể rắn, loại cocain.

Gã đàn ông ngoại quốc khóc suốt phiên tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Coetzee Tyron Lee khóc nức nở tại phiên tòa.

Tại Cơ quan điều tra, Coetzee khai nhận: Tại Nam Phi anh ta quen một người tên Oden (người Nigeria ở Nam Phi, không rõ lai lịch) và được người này đề nghị vận chuyển số ma túy trên từ Brasil đến Việt Nam với tiền công là 3.500 USD. 

Ngày 29-5-2016, Oden gặp Coetzee dặn khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (Việt Nam) làm thủ tục nhập cảnh sẽ có người đến lấy ma túy, hướng dẫn tìm khách sạn và sẽ có một người khác đến trả tiền công. Sau đó, Oden mua vé may bay từ Nam Phi đến Brasil cho Coetzee và cho thông tin liên lạc của một người tên Pele (không rõ lai lịch) để giao nhận ma túy. 

Sau đó 2 ngày, Coetzee bay từ Nam Phi đến Brasil. Đến ngày 6-6-2016, Coetzee liên lạc và hẹn gặp Pele. Hai ngày sau, khi Coetzee đến điểm hẹn thì được Pele dẫn đi gặp một người da đen thứ 2 (không rõ lai lịch), tiếp tục được dẫn đi gặp người thứ 3. Người này giao cho Coetzee một túi xách màu đen có chứa ma túy.  Sau đó, Coetzee quá cảnh tại Dubai rồi bay đến sân bay Tân Sơn Nhất (Việt Nam), trong lúc làm thủ tục nhập cảnh thì bị bắt quả tang.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Coetzee khóc nức nở trong suốt quá trình xét hỏi. Theo bị cáo: "Chiếc giỏ chứa ma túy không phải của bị cáo, chiếc giỏ chứa ma túy nằm trong giỏ của bị cáo". Coetzee cho rằng mình không biết hành vi vận chuyển cocain là trái phép ở Việt Nam.

 Đồng thời, bị cáo này cho rằng mình có từng bị một dạng bệnh tâm thần phân liệt, nhiều lúc không thể làm chủ hành vi: "Cả đời bị cáo chưa bao giờ đọc xong 1 cuốn sách, chưa hoàn thành xong bất cứ một việc gì".

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy vụ án xuất hiện tình tiết mới, bị cáo Coetzee Tyron Lee cho rằng mình bị bệnh tâm thần phân liệt nên tuyên trả hồ sơ để điều tra lại, đồng thời đưa bị cáo đi giám định bệnh.

Quốc Chiến