.

Ngày 30-4, thông tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết nơi đây chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng hình thức kinh doanh đa cấp để huy động vốn đối với bị cáo Trịnh Xuân Mạnh (38 tuổi; ngụ đường Bùi Thị Xuân, phường 1, quận Tân Bình, TP HCM). Bị cáo Mạnh nguyên là Giám đốc Công ty CP Thương mại đầu tư bất động sản RFIVN (Công ty RFIVN, có trụ sở chính tại đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 1, quận Tân Bình).

Theo cáo trạng, Mạnh mua tên miền trang web wrti-roy.com và thuê một số người làm cố vấn, kế toán, giám đốc tài chính… Mạnh gắn mác Công ty RFIVN là công ty đại diện cho tập đoàn RFI của Mỹ tại Việt Nam, chuyên đầu tư vào các dự án lớn về bất động sản. Mạnh còn mở thêm 4 chi nhánh của Công ty RFIVN từ Bắc vào Nam để thu hút nhiều nhà đầu tư.

Gắn mác công ty đầu tư của Mỹ, giám đốc kinh doanh đa cấp lừa đảo hơn nửa tỉ đồng - Ảnh 1.

Trịnh Xuân Mạnh lúc bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Bị cáo này tổ chức nhiều hội thảo để kêu gọi nhiều người tham gia để ký hợp đồng hợp tác kinh doanh bằng hình thức góp vốn đầu tư để được chia lợi nhuận. Cụ thể, để trở thành cổ đông của công ty, người đầu tư phải ký hợp đồng góp vốn ít nhất 1.000 USD (khoảng 22,5 triệu đồng), trong đó phí duy trì tài khoản 10 USD. Người đầu tư được cấp tài khoản ID, được trả tiền vốn và lãi theo hợp đồng góp vốn thông qua tài khoản của ngân hàng.

Sau 6 tháng, công ty sẽ hoàn đủ vốn và kể từ tháng thứ 7 sẽ chi trả lợi nhuận với lãi suất 0,125 %/ngày. Đối với những người giới thiệu thêm được người đầu tư vào công ty, Mạnh sẽ chi cho hưởng 5% trên tổng số tiền giới thiệu đầu tư và 0,25% trên tiền hoa hồng khi giới thiệu thêm người mới đầu tư. Mạnh đưa ra nhiều mức thưởng hấp dẫn như tặng xe ô tô, tặng vàng cho người nào giới thiệu thêm người đầu tư mới.

Qua điều tra xác minh, Công ty RFIVN không phải là công ty đa quốc gia, không tham gia vào những dự án như Mạnh đã nói và hoàn toàn không có kinh doanh để sinh ra lợi nhuận. Hình thức hoạt động của công ty này là kinh doanh đa cấp, lấy tiền của người đầu tư sau để trả cho người đầu tư trước.

Bằng thủ đoạn trên, chỉ trong một thời gian ngắn, có 14 người đã bị Mạnh lừa đảo và chiếm đoạt số tiền hơn 531 triệu đồng.

Ca Linh