Ngày 22-9, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lã Thị Thanh (44 tuổi, ngụ quận 1, TP HCM) về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Tại phiên tòa, bị cáo Thanh cho rằng việc chiếm đoạt tiền của Công ty Petechland Jsc là quan hệ vay mượn. Bị cáo Thanh khai ông Nguyễn Quang Đức, Tổng Giám đốc Công ty Petechland Jsc, biết công ty có vốn chưa sử dụng, có thể cho vay 3 tỉ đồng với lãi suất 10% nên hợp thức hóa bằng hợp đồng mua bán sim thẻ. Sau khi hội ý, xét thấy vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nữ giám đốc lừa đảo hơn 170 tỉ đồng bằng sim card điện thoại - Ảnh 1.

Bị cáo Lã Thị Thanh bị áp giải sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, Thanh thành lập Công ty TMDV Quang Anh trụ sở trên đường Trần Hưng Đạo (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1). Cuối năm 2011, Thanh thỏa thuận với ông Nguyễn Quang Đức mua bán thẻ cào và sim card điện thoại với tổng giá trị gần 3,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi nhân viên Công ty Petechland Jsc đến nhận hàng thì Thanh giao 22 thùng sim card điện thoại để thế chấp, hẹn đổi lại thẻ cào sau 3 ngày. Sau đó, ông Đức ký uỷ nhiệm chi chuyển gần 3,1 tỉ đồng cho công ty Quang Anh. Tuy nhiên, Thanh vẫn không chịu giao hàng theo thỏa thuận.

Đến ngày 13-7-2012, Thanh cho người đến nhận lại 22 thùng sim card điện thoại với cam kết trả lại tổng cộng 3,8 tỉ đồng (bao gồm cả lãi) sau 10 ngày. Không đồng ý, Công ty Petechland Jsc đưa lô hàng đi kiểm tra thì phát hiện phần lớn sim card đã bị huỷ.

Ngoài ra, Thanh còn làm giả hợp đồng mua bán thẻ cào trị giá 500 tỉ đồng với công ty Viettel, một hợp đồng cấp tín dụng số tiền 80 tỉ để lừa những người quen cho vay tiền để chiếm đoạt. 

Khi sự việc bại lộ, Thanh lập tức lẩn trốn qua nhiều tỉnh thành, dùng các tên giả khác nhau. Trong thời gian này, Thanh lấy tên con gái để thành lập Công ty TNHH Khánh Linh (trụ sở tại Ninh Bình) tiếp tục giở chiêu lừa đảo. Sau 1 năm bỏ trốn, Thanh bị bắt theo lệnh truy nã vào tháng 5-2014. 

Có tổng cộng 12 người tố cáo bị Thanh chiếm đoạt hơn 170 tỷ đồng và 105 lượng vàng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định các giao dịch này là dân sự nên không thể xử lý Thanh về hành vi này.

Tin-ảnh: Quốc Chiến