Ngày 31-5, Phòng CSGT đường bộ (PC67) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển hồ sơ vụ làm giả giấy tờ, tài liệu và con dấu của cơ quan nhà nước cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra theo thẩm quyền.

Cùng ngày, PC45 cũng đã làm việc với Huỳnh Ngọc Vũ (45 tuổi, ngụ TP HCM). Vũ là người giả cán bộ đang công tác tại Tổng cục Phản gián - Bộ Công an.

Giả cán bộ Bộ Công an lòe CSGT - Ảnh 1.

Giấy tờ giả mà Vũ dùng để "lòe" lực lượng CSGT

Theo thông tin ban đầu, khoảng 12 giờ 45 phút ngày 27-5, tổ tuần tra kiểm soát của PC67 làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 51 thì phát hiện ô tô BS 51A - 762.30 do Huỳnh Ngọc Vũ điều khiển chạy quá tốc độ nên ra hiệu dừng kiểm tra.

Lúc này, Vũ xuất trình một thẻ in bọc nhựa ghi là "công vụ khẩn", mặt trước có in hình và tên của Vũ với cấp bậc là "cán bộ ngoại tuyến của Tổng cục 5". Thời gian sử dụng ghi trên thẻ là không thời hạn, được phép đi ngay trong các đường cấm 24/24. Thẻ có đóng mộc Tổng cục phản gián-Bộ Công an lên trên hình, tên và và mộc còn có chữ "Mật". Mặt sau thẻ có ghi hỏa tốc và dòng ghi chú "chuyển công tác phải trả lại cho đơn vị, mất phải báo ngay".

Nghi ngờ Vũ sử dụng giấy tờ giả mạo, tổ tuần tra đã báo cáo lãnh đạo đơn vị, được sự chỉ đạo của lãnh đạo, tổ công tác đã mời ông Vũ và phương tiện về trụ sở đơn vị để làm rõ vụ việc.

Quá trình đấu tranh, Vũ thừa nhận không phải là công an, đồng thời làm giả thẻ công vụ với mục đích thuận lợi cho việc đi đường.

Vũ cho biết trong quá trình làm ăn có quen một người (không nhớ tên) tại TP HCM và đề nghị người này làm một chiếc thẻ để đi lại trên đường thuận tiện, khi có sự cố giao thông thì xuất trình để được bỏ qua, Vũ trả thù lao cho người lạ này giá 1 triệu đồng.

Xét thấy Vũ có dấu hiệu làm giả giấy tờ, tài liệu và con dấu của cơ quan Nhà nước, PC67 đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để điều tra làm rõ. Đồng thời, gửi Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) để thông báo rộng rãi trên toàn quốc.

Ngọc Giang