Công văn của Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Giang gửi cơ quan chức năng để nghị xác minh, xử lý vụ làm giả hồ sơ, con dấu, giả chữ ký của Bộ TN-MT

Công văn của Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Giang gửi cơ quan chức năng để nghị xác minh, xử lý vụ làm giả hồ sơ, con dấu, giả chữ ký của Bộ TN-MT

Ngày 21-1, nguồn tin cho biết Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Bắc Giang vừa gửi công văn đề nghị Phòng An ninh kinh tế (PA81 - Công an tỉnh Bắc Giang) xác minh, xử lý vụ làm giả hồ sơ, con dấu của Bộ TN-MT và giả chữ ký của Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai.

Trước đó, Chi cục BVMT Bắc Giang đã tiến hành rà soát một số cơ sở chăn nuôi trên địa bàn. Qua đó, cơ quan này đã tiếp nhận các hồ sơ báo cáo kết quả quan trắc môi trường từ hoạt động của một cơ sở chăn nuôi lợn Phan Anh Đức tại xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế, Bắc Giang.

Sau khi xem xét, Chi cục BVMT nhận thấy, hồ sơ của cơ sở Phan Anh Đức đưa trình có dấu hiệu bị làm giả. Theo đó, chữ ký của Thứ trưởng Bộ TN-MT cũng con dấu của Bộ TN-MT cũng như các số liệu đều là giả mạo.

Chủ cơ sở chăn nuôi khai rằng đã trả chi phí 15 triệu đồng để có được các tài liệu này. Ông này cũng cho biết người làm giả hồ sơ và thu tiền tên là Hoàng Minh. Song sau 3 tháng, chủ cơ sở vẫn chưa cung cấp được thông tin về người đàn ông có tên Hoàng Minh.

Chi cục BVMT đã làm việc với UBND phường Lê Lợi (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Kết quả, UBND phường Lê Lợi xác nhận có công chứng cho các bản sao của hồ sơ nói trên nhưng không thể xác minh được đó là hồ sơ giả mạo.

Chi cục BVMT Bắc Giang nhận định việc làm giả hồ sơ nói trên rất chuyên nghiệp. Đối tượng có thể đã nhiều lần làm giả giấy tờ, làm giả chữ ký của người có chức vụ quyền hạn, con dấu cơ quan nhà nước, từ đó lừa đảo người dân và doanh nghiệp để thu lợi bất chính, gây mất an ninh xã hội, nhất là gây rối loạn trong công tác quan trắc chất lượng môi trường trên địa bàn.

N.Quyết