icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giả danh doanh nhân đi cùng chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội rồi trốn lại Hàn Quốc

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Đường dây đã "phù phép" những người muốn được xuất khẩu lao động thành các doanh nhân để tham gia cùng đoàn doanh nghiệp tháp tùng đoàn công tác Quốc hội sang Hàn Quốc rồi trốn ở lại.

Ngày 24-4, thông tin cho biết TAND TP Hà Nội đang chuẩn bị xét xử vụ tổ chức cho người khác trốn sang Hàn Quốc trên chuyến bay chở đoàn công tác của Quốc hội xảy ra năm 2018 gây xôn xao dư luận.

Theo đó, 8 bị cáo trong vụ án này gồm: Lê Thị Liễu, Giám đốc Công ty Cổ phần GVA; Trần Thị Tuyết, nguyên cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo; Lương Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam, bị truy tố về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài". Các bị cáo Trịnh Bang Dũng; Ngô Xuân Hiếu; Nguyễn Thị Lương (cùng trú tại tỉnh Nghệ An); Trần Phục Hưng, Giám đốc Công ty tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam; Lê Thị Xuân, nguyên đại diện Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC, bị truy tố về tội "Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

Giả danh doanh nhân đi cùng chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội rồi trốn lại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Báo chí nước ngoài đưa tin về vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc

Theo cáo trạng, năm 2018, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) chủ trì chuyến công tác tại Hàn Quốc; mời một số doanh nghiệp cùng tham gia. Để tổ chức, Bộ KH-ĐT đã phát thư mời và biểu mẫu để các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham gia.

Theo quy định của ban tổ chức, đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, thương mại… Tuy nhiên, sau khi kết thúc công tác, có 9 người trốn lại Hàn Quốc, không về nước cùng đoàn. Điều tra xác định trong số này có 6 trường hợp được Lê Thị Liễu, Trần Thị Tuyết và đồng phạm tổ chức cho trốn đi Hàn Quốc.

Cụ thể, thông qua mạng xã hội, Liễu nói chuyện và được biết tại Nghệ An, quê của Hoàng Anh (đang cư trú tại Đức) có nhiều người muốn xuất cảnh đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc làm. Hoàng Anh sau đó nhờ chú ruột mình là Trịnh Bang Dũng giới thiệu cho Liễu những khách muốn sang Hàn Quốc với chi phí 10.000 USD/người. Trong đường dây này, các bị cáo Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân, Nguyễn Thị Lương chịu trách nhiệm tìm người muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu; thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch.

Trong quá trình môi giới, các bị can biết rõ việc tổ chức cho khách đi Hàn Quốc được Liễu thực hiện theo hình thức thương mại, khách mang danh nghĩa là người của các doanh nghiệp đi Hàn Quốc để hợp tác kinh doanh, đầu tư sau đó trốn ở lại tìm việc làm.

Phần mình, Lê Thị Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen. Bị cáo còn mua các công ty khác để đứng tên người muốn sang Hàn Quốc, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.

Sau khi tiếp nhận thông tin của Bộ KH-ĐT, Liễu đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục, hồ sơ đăng ký cho Liễu và khách tham gia đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc. Trong đó, Liễu tham gia với tư cách là Giám đốc Công ty GVA; Hùng Quang là trợ lý kinh doanh Công ty Hưng Cúc; Ngô Duy Hảo là Phó giám đốc Công ty Freshtech Vina; Trần Văn Dũng là Giám đốc Công ty Hà Phát...

Sau khi được ban tổ chức phê duyệt hồ sơ, Liễu đã ký hợp đồng dịch vụ với Vietravel và nộp gần 138 triệu để thanh toán phí dịch vụ. Nhằm che giấu hành vi phạm tội, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan công ty mà họ đứng tên giám đốc…

Liễu cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do ban tổ chức quản lý rồi tách đoàn, trốn lại Hàn Quốc. Qua việc này, Lê Thị Liễu thu lời bất chính hơn 700 triệu đồng.

Trong vụ án, cơ quan truy tố xác định bị cáo Trần Thị Tuyết, nhân viên Tạp chí Kinh tế và dự báo của Bộ KH-ĐT, đã tổ chức cho 2 người là Ngô Khánh Hoàng, Phạm Văn Đức tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc sau đó trốn ở lại. Qua đây, Tuyết được hưởng lợi 48 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng đánh giá, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh; gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước. Ngoài ra, Bộ KH-ĐT và các đơn vị liên quan bị xác định chưa quan tâm xây dựng quy trình tổ chức đoàn doanh nghiệp cùng đi Hàn Quốc trên chuyến bay công vụ, dẫn tới các bị cáo lợi dụng để tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài.

Phía điều tra cho rằng, thời điểm xảy ra vụ việc chưa có quy định cụ thể về việc tổ chức cho đoàn doanh nghiệp tháp tùng các đoàn công tác của lãnh đạo đi làm việc tại nước ngoài. Vì vậy, cơ quan điều tra đã gửi văn bản thông báo cho Văn phòng Quốc hội, Bộ KH-ĐT về sơ hở, thiếu sót trong tổ chức, quản lý đoàn doanh nghiệp đi công tác nước ngoài để có biện pháp khắc phục.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo