Đến thời điểm hiện tại, 3 trong số 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội đã về nước. Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cung cấp tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, diễn ra ngày 5-11.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, 3 công dân đã về nước, 6 công dân còn lại hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với phía Hàn Quốc để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.

"Khi có kết quả cuối cùng về vụ việc, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin công khai"- Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định.

Vụ 9 người đi chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc: Đã có 3 người về nước - Ảnh 1.

Báo chí nước ngoài đưa tin về vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc

Vụ việc việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 12-2018 cũng từng làm "nóng" phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Tại cuộc họp báo vào tháng 9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Đức Trung cho biết với vai trò của một đơn vị được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp, bộ có trách nhiệm trong vụ việc 9 người bỏ trốn, hiện đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo ông Trung, bộ cũng đã rà soát lại quy trình lựa chọn doanh nghiêp, siết chặt hơn để không xảy ra sự việc tương tự.

"Đây là sự việc không lường trước được, vì động cơ mục đích của họ mình không nắm được. Chúng tôi cũng đang làm rõ, nếu phát hiện sai phạm của cán bộ trong việc lựa chọn doanh nghiệp thì sẽ xử lý đúng theo quy định"- ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết chưa đủ thông tin và chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép công khai danh tính 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc

Về việc chưa cung cấp danh tính 9 cá nhân này, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam và phía Hàn Quốc đang tập trung làm rõ vụ việc nên chưa thể cung cấp.

Trước đó vào tháng 12-2018, sau khi Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến thăm tại Hàn Quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện có người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Trong quá trình lưu trú tại Hàn Quốc, ban tổ chức chuyến công tác đã giữ hộ chiếu của những người này phục vụ công tác quản lý chung của đoàn. Sau khi về Việt Nam, số hộ chiếu đã được Bộ KH-ĐT bàn giao cho cơ quan chức năng để làm rõ, truy tìm những cá nhân bỏ trốn.

Bộ KH-ĐT cho biết việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Sau sự cố 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Bộ KH-ĐT cho rằng những người này đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, bỏ cả hộ chiếu lại. Bộ coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Bộ sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Minh Chiến