Giả nhà báo cưỡng đoạt tài sản

Tin mới

09/12/2011 23:59

Tự xưng “đoàn kiểm tra liên ngành nhà báo”, đến các “hội chợ ca nhạc” chụp ảnh, ghi hình cảnh ăn thua bằng tiền tại các gian hàng trò chơi rồi dùng hình ảnh này hoạnh họe, làm tiền UBND phường, xã

Lúc 15 giờ 30 phút ngày 6-12, Công an quận Bình Tân bắt quả tang Ngô Minh Trung (SN 1964, ngụ quận 11) đang nhận 10 triệu đồng từ anh Lê Văn Bảo tại quán cà phê Nhớ trên Quốc lộ 1A (đoạn qua phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân). Khám xét người Trung, công an còn thu được một dao bấm.

Tại cơ quan công an, Trung khai mình là xe ôm, được “nhà báo” Phạm Văn Tùng nhờ đi nhận tiền giùm và hứa sẽ trả công 1 triệu đồng. Lý do được “nhà báo” tin tưởng, Trung giải thích do đã đưa cho Tùng giấy CMND để làm tin.

Tuy nhiên, Anh Lê Văn Bảo cho biết trước đó có nhóm tự xưng “đoàn kiểm tra liên ngành nhà báo” đến một “hội chợ lô tô” tổ chức tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương để… kiểm tra. Tại đây, một người tự xưng là nhà báo và đưa cho trưởng đoàn hội chợ danh thiếp ghi tên Phạm Văn Tùng, phóng viên Báo Bảo vệ Pháp luật. Trên danh thiếp ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, số fax, địa chỉ email của báo và số ĐTDĐ của phóng viên Tùng ...5353505. Anh Bảo được trưởng đoàn hội chợ nhờ tiếp Tùng.

Sau khi “đoàn kiểm tra liên ngành nhà báo” ra về, Tùng liên tục gọi điện yêu cầu anh Bảo phải đưa 10 triệu đồng, nếu không sẽ làm việc với địa phương để viết báo phản ánh. Sợ hội chợ bị đình chỉ hoạt động nên anh Bảo đồng ý. Tùng yêu cầu anh Bảo phải đưa tiền trước 14 giờ ngày 6-12. Người nhận tiền sẽ gọi từ số máy ...8823065, sau đó đến nhận. Mở rộng điều tra, công an còn phát hiện trước đó “đoàn kiểm tra liên ngành nhà báo” còn đến một số địa phương có “hội chợ ca nhạc” để làm tiền.

Ngô Minh Trung bị cảnh sát khống chế khi nhận tiền của một đơn vị tổ chức hội chợ 
Theo tìm hiểu của phóng viên, nhóm “nhà báo” do Tùng cầm đầu gồm 6 đối đượng, đi xe du lịch Toyota 16 chỗ, đời 1994, biển số tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, “kiểm tra” các hội chợ lô tô diễn ra trên các địa phương từ miền Trung trở vào. Đoàn “nhà báo” này thường tự xưng là phóng viên Báo Bảo vệ Pháp luật, Pháp luật, Công an TPHCM, Người Lao Động…
Ông Trương Ngọc Thanh Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh – TPHCM, cho biết: Cách đây 3 tuần, tại xã có diễn ra  chương trình văn nghệ hằng đêm của bầu Tép, trong đó có vài gian hàng có những trò chơi trúng thưởng mang tính cờ bạc trá hình. Trong thời gian này, có 2 người đi xe du lịch biển số của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến, trước đầu xe họ còn treo băng rôn ghi dòng chữ “Báo Bảo vệ Pháp luật”.
Khi tiếp xúc, một người đưa danh thiếp ghi rõ phóng viên Phạm Văn Tùng – Báo Bảo vệ Pháp luật, đến “làm việc” về hoạt động cờ bạc trá hình tại hội chợ. Do tế nhị nên lãnh đạo xã phải mời 2 “nhà báo” trên dùng cơm trưa”. Theo tìm hiểu của phóng viên, bữa cơm trưa này khoảng vài triệu đồng, sau đó một lãnh đạo xã còn phải đưa phong bì 2 triệu đồng cho “nhà báo” Tùng làm lộ phí.

Giang hồ giả danh nhà báo

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong nhóm giả danh nhà báo có một đối tượng tên H.V.P (tức P. “mặt quỷ”, SN 1960, ngụ phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, tạm trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh – TPHCM).
P. “mặt quỷ” là một giang hồ có số má, từng làm việc tại một số “hội chợ ca nhạc” nên biết rất rõ những hoạt động cờ bạc trá hình ở hội chợ. Vì vậy, chúng lập “đoàn kiểm tra liên ngành nhà báo” do Tùng cầm đầu tới ghi hình rồi hoạnh họe đòi tiền của cán bộ phường và chủ các đoàn hội chợ.
Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI