Ngày 17-8, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đã bác kháng nghị yêu cầu tăng án của VKSND, giữ nguyên bản án sơ thẩm mà TAND TP HCM đã tuyên trước đó đối với bị cáo Ngô Minh Hiếu (SN 1990, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cùng đồng phạm về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Theo đó, Ngô Minh Hiếu bị tuyên y án 20 năm tù; Nguyễn Huỳnh Đoan Trang (SN 1993, quê Tây Ninh; người tình của Hiếu) 19 năm tù; Huỳnh Tấn Quang (SN 1991, tự Quang nhóc) 18 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Phượng (SN 1968, mẹ Quang nhóc) 16 năm tù.

Gia tộc ma túy ở TP HCM thoát án tử - Ảnh 1.

Huỳnh Tấn Quang lúc mới bị bắt

Liên quan đến vụ án, 4 bị cáo khác cũng bị tuyên phạt với mức án từ 9 năm tù đến 18 năm tù cùng  tội danh.

Gia tộc ma túy ở TP HCM thoát án tử - Ảnh 2.

Các đối tượng tại tòa

Trước đó, nhận định đây là đường dây mua bán ma túy lớn và hoạt động tinh vi nên đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố đã đề nghị mức án tử hình đối với Hiếu và Quang; tù chung thân đối với Phượng và Trang. Tuy nhiên, TAND TP HCM chỉ tuyên mức án như trên đối với các bị cáo nên VKSND Cấp cao kháng nghị tăng án.

Theo đó, Phượng và Quang phải chịu trách nhiệm với hành vi mua bán 3,2 kg ma túy tổng hợp; Hiếu và Trang phải chịu trách nhiệm với 2,7 kg ma túy tổng hợp; tuy nhiên, TAND TP HCM áp dụng hàm lượng ma túy để tuyên án đối với các bị cáo.

Theo án sơ thẩm, Hiếu và Trang thuê chung cư sống chung như vợ chồng ở quận Thủ Đức (TP HCM). Giữa năm 2014, Trang nghỉ học, phụ Hiếu mua bán ma túy.

Từ tháng 10-2014 đến khi bị bắt, Hiếu đã mua 9.000 viên thuốc lắc (tổng trọng lượng 2,34 kg), 50 g ma túy đá và 300 g hàng khay (ma túy chất lượng kém) của mẹ con Phượng, Quang.

VKSND Tối cao xác định số ma túy Hiếu mua của Quang trị giá hơn 1,5 tỉ đồng. Sau khi lấy "hàng" từ Hải Phòng, Quang cất trong phòng ngủ của mẹ và nhờ mẹ đem hàng sang nhà mình khi có khách mua.

Ngày 11-11-2014, tại khu vực phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1), Bộ Công an (C45) đã bắt quả tang Hiếu và 2 đồng phạm khác có hành vi mua bán ma túy. Từ đó, khám xét nơi ở và tóm gọn các đối tượng còn lại trong đường dây này.


Phạm Dũng