PHÚC THẨM VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN TỘI "GIẾT NGƯỜI..."

Giảm án cho 2 bị cáo

Tin mới

30/07/2013 22:43

TAND Tối cao tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương; giảm án cho 2 bị cáo Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ

Chiều 30-7, phiên tòa phúc thẩm vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" (Báo Người Lao Động ngày 30-7 đã thông tin) xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã kết thúc sau 2 ngày xét xử. Chủ tọa phiên tòa, ông Nguyễn Vinh Quang, Thẩm phán TAND Tối cao, tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương.

Bị cáo cho là phòng vệ

Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo đều cho rằng hành vi của mình là phòng vệ chính đáng, không phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết. Các bị cáo phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra, cho rằng bị ép, mớm cung nhưng đều công nhận lời khai tại phiên tòa sơ thẩm. Các bị cáo thừa nhận đã mua súng, đạn… để chống lại tổ công tác số 3.

Bị cáo Vươn khai nhận là người thông báo cho các bị cáo khác về việc 19,3 ha đầm của gia đình bị cưỡng chế và tuyên bố sẽ chuyển vụ cưỡng chế sang vụ án hình sự. Bị cáo đã chỉ đạo việc chống lại lực lượng cưỡng chế; mua súng, mua đạn chì cũng như chuẩn bị kíp nổ để giao cho bị cáo Quý sử dụng.
 
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án . (Ảnh chụp qua màn hình)

Bị cáo Quý khai do bức xúc nên đã đặt mìn và kích nổ. Bị cáo Đoàn Văn Sịnh khai có biết và không đồng ý việc cưỡng chế đầm; có tham gia bàn bạc và làm hàng rào cản trở việc cưỡng chế. Bị cáo Đoàn Văn Vệ cho rằng do không biết việc mua súng là để chống lại đoàn cưỡng chế nên đã nhận tiền mua súng. Bị cáo Thương khai có biết chuyện chống đoàn cưỡng chế nhưng là phụ nữ nên không được tham gia bàn bạc, dựng hàng rào. Bị cáo Báu khai đã mua xăng, trải rơm để cản trở lực lượng cưỡng chế.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng tòa sơ thẩm xử không đúng, hoạt động của tổ công tác số 3 không phải thi hành công vụ, đồng thời đề nghị hủy án sơ thẩm, tuyên các bị cáo không phạm tội và trả tự do cho họ tại tòa.

Hai bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ

Đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại tòa luận tội: Việc tòa sơ thẩm xử các bị cáo là có căn cứ, không oan. Một số lời khai của các bị cáo tại phiên phúc thẩm về cơ bản phù hợp với lời khai tại phiên sơ thẩm, phù hợp sơ đồ hiện trường… đã thể hiện rõ nội dung vụ án. Đại diện VKSND Tối cao nhận định các bị cáo đồng phạm tội giết người như bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội, không oan. Về hành vi chống người thi hành công vụ, bị cáo Thương và Báu biết rõ kế hoạch, trực tiếp dùng cách cản trợ việc giữ gìn an ninh trật tự. Hành vi này là đồng tội chống người thi hành công vụ.
 
Bị cáo Đoàn Văn Vươn trong phiên xét xử phục thẩm. Ảnh: TRỌNG ĐỨC chụp qua màn hình

Đại diện VKSND Tối cao nêu rõ: Tại phiên tòa phúc thẩm, cả 6 bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị HĐXX phiên phúc thẩm bác đơn kháng cáo, không giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo.

Trước khi tuyên án, trong lời nói cuối cùng tại phiên phúc thẩm, bị cáo Vươn đã đề nghị HĐXX xem xét lại toàn bộ vụ án vì bị cáo cho rằng do việc làm tắc trách của chính quyền huyện Tiên Lãng trong quyết định thu hồi khu đầm đã khiến bị cáo và người thân lâm vào bước đường cùng. Bị cáo Sịnh bày tỏ hối hận trước những hành vi vi phạm pháp luật của bản thân cũng như các em của bị cáo. Bị cáo Sịnh đã đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo và các em của bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng để sớm được trở về với gia đình. Bị cáo Vệ đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi phạm tội của bị cáo và mức án 2 năm tù giam ở phiên tòa sơ thẩm vì quá nặng.

Hai bị cáo Thương, Báu cũng mong muốn HĐXX giảm án cho những người thân để họ sớm về với gia đình.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Vươn, Quý, Thương, Hiền và giữ nguyên mức 5 năm tù giam về tội giết người đối với 2 bị cáo Vươn và Quý. Xử phạt bị cáo Báu 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; xử phạt bị cáo Thương 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ. Chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Sịnh và Vệ; áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử phạt bị cáo Sịnh 2 năm 9 tháng tù (giảm 9 tháng tù so với bản án sơ thẩm) và bị cáo Vệ 19 tháng tù (giảm 5 tháng tù so với bản án sơ thẩm) do phạm tội giết người.

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI