xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phúc thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn: Giảm án cho 2 bị cáo

Tin-ảnh: Tr.Đức

(NLĐO) - Chiều nay 30-7, TAND Tối cao đã tuyên giữ y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương nhưng giảm án cho 2 bị cáo Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ.

img
Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 30-7 (Ảnh chụp qua màn hình)
 
TAND Tối cao đã tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo: Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương. Theo đó, mức án của phiên tòa sơ thẩm dành cho các bị cáo này được giữ nguyên: Bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đều bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Giết người. Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội Chống người thi hành công vụ.

Riêng kháng cáo của Đoàn Văn Sịnh (SN 1957) và Đoàn Văn Vệ (SN 1974) đã được tòa chấp nhận. HĐXX đã tuyên Sịnh từ 3 năm 6 tháng tù xuống còn 2 năm 9 tháng tù giam; Bị cáo Vệ từ 2 năm tù xuống còn 19 tháng tù giam, đều về tội “Giết người”.

Trước đó trong phần luận tội, đại diện VKSND) Tối cao giữ quyền công tố tại tòa đã chỉ rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, cũng như quá trình chuẩn bị để thực hiện hành vi phạm tội. Việc bắt giam các bị cáo là hoàn toàn đúng pháp luật, người, đúng tội. Vụ án xảy ra do nhiều bị cáo thực hiện nên lời khai của bị cáo này là chứng cứ quy kết bị cáo khác.

Theo VKS, bị cáo Đoàn Văn Vươn là đối tượng chủ mưu nên bản án sơ thẩm xét xử Vươn là hoàn toàn phù hợp với tội danh của Vươn cũng như đã xem đến các hình thức giảm nhẹ. Bị cáo Sịnh, Quý cũng không có tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ. Bị cáo Vệ tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã quanh co không nhận tội, không có tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Thương, Báu tại phiên tòa sơ thẩm có thái độ khai báo không thành khẩn nhưng xét thấy 2 bị cáo đều có chồng cùng phạm tội trong một vụ án nên bản án xét xử sơ thẩm cho 2 bị hưởng án treo và giao địa phương quản lý là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Đại diện VKSND Tối cao nêu rõ: Tại phiên tòa phúc thẩm, cả 6 bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị HĐXX phiên tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của các bị cáo, không giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo.

Trước khi tòa tuyên án, trong lời nói cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Vươn đã đề nghị HĐXX xem xét lại toàn bộ vụ án vì bị cáo cho rằng do việc làm tắc trách của chính quyền huyện Tiên Lãng trong quyết định thu hồi khu đất đầm 19,3 ha đã khiến bị cáo và người thân lâm vào bước đường cùng. Còn bị cáo Sịnh bày tỏ sự hối hận trước những hành vi vi phạm pháp luật của bản thân bị cáo cũng như các em của bị cáo. Bị cáo Sịnh đã đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo và các em của bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng để sớm được trở về với gia đình.

Bị cáo Đoàn Văn Vệ đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi phạm tội của bị cáo và mức án 2 năm tù giam ở phiên tòa sơ thẩm vì quá nặng. Bị cáo Nguyễn Thị Thương cũng bày tỏ mong muốn HĐXX giảm án cho những người thân của bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” để họ sớm về với gia đình. Còn bị cáo Phạm Thị Báu lại đề nghị HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm. 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo