Ngày 23-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa ra quyết quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 cá nhân gây thất thoát ngân sách Nhà nước tại BHXH huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Giám đốc và nhân viên BHXH huyện Cô Tô cấu kết làm khống 19 hồ sơ BHXH - Ảnh 1.

Trụ sở BHXH huyện Cô Tô

Theo đó, 2 đối tượng bị khởi tố là Dương Văn Đông (SN 1962), Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô và Vũ Minh Tiến (SN 1984), nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách, BHXH huyện Cô Tô.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện từ tháng 3-2017 đến tháng 10-2019, Vũ Minh Tiến đã cấu kết với một số người là anh chị em họ hàng và bạn bè của Tiến để làm khống 19 hồ sơ BHXH.

Tiến cũng giả mạo các giấy tờ chứng minh quá trình công tác, quá trình tham gia đóng BHXH ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả và quá trình tham gia công tác, đóng bảo hiểm lần cuối cùng tại BHXH huyện Cô Tô.

Để hợp thức hóa 19 bộ hồ sơ giả mạo, Vũ Minh Tiến đã in sổ BHXH và tờ rơi thể hiện quá trình đóng bảo hiểm chuyển cho ông Dương Văn Đông ký xác nhận. Do chủ quan, không thực hiện đúng các quy trình, quy định nên ông Dương Văn Đông đã ký duyệt các bộ hồ sơ này, tạo điều kiện cho Vũ Minh Tiến chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng.

19 người nhận sổ BHXH giả đều biết nội dung ghi bên trong là giả mạo, không đúng sự thật nhưng vẫn đồng ý giúp Tiến nhận tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần. Sau khi nhận tiền xong, 19 người này đều chuyển hết tiền cho Tiến.

Tr.Đức