Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo dự kiến, TAND tỉnh Hà Giang tới đây sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ra xét xử sơ thẩm. 5 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Gian lận điểm thi Hà Giang: Bí ẩn chủ nhân những mẩu giấy trong hồ sơ vụ án - Ảnh 1.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hoài - Ảnh: Diệu Loan

Theo cáo trạng, Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Trong bản cáo trạng cũng nêu rõ, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã thu giữ vật chứng (trong hồ sơ vụ án) liên quan đến vụ án, gồm: 1 tờ giấy có kích thước 20x14 cm trong đó có ghi danh sách của 13 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 (do Nguyễn Thanh Hoài giao nộp); 1 tờ giấy có kích thước 15x20 cm, trên tờ giấy có chữ "chuyên 3"; 1 mẩu giấy khổ 10x9 cm trên có ghi: P.T.H.T. (viết tắt), SBD: 0703XX; P: 17; HĐT Hùng an (thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài); 1 mẩu giấy khổ 10 x 4 cm trên có ghi: (Bê) N.M.L. (viết tắt), SBD: 2002XX; P ll (thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài);

Ngoài ra, trong hồ sơ vụ án, Cơ quan điều tra còn thu 56 ảnh được in ra từ ổ cứng lưu trữ Seagate BarraCuda 6TB S/N: WF 2040 có lưu trữ dữ liệu ghi hình ảnh 6 camera giám sát tại các vị trí của trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang và các vị trí của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang; 274 phiếu trả Lời bài thi trắc nghiệm của 130 thí sinh (do Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang bàn giao); 1 tờ giấy khổ A4 đánh máy chữ, thi THPT Quốc gia năm 2018. Bên dưới có danh sách 13 người (do Hoài giao nộp).

Tuy nhiên, bản cáo trạng này chỉ nêu những vật chứng thu được nhưng lại không nêu rõ những tờ giấy, mẩu giấy này là do ai viết? hay chủ nhân của nó là ai? do ai gửi?...

Toàn bộ bản cáo trạng chỉ nêu tên đích danh 1 vị phụ huynh là ông Phạm Văn Khuông, khi xảy ra vụ án đang là phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, và sau đó đã bị khởi tố trong vụ án này. Kết quả, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Cũng theo bản cáo trạng này, ngoài các vật chứng trong hồ sơ vụ án, Cơ quan điều tra còn thu 28 vật chứng khác chuyển theo hồ sơ vụ án.

Ngày 18-6, Tỉnh ủy Hà Giang đã ban hành kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh này tại kỳ họp thứ 26, khóa XVI về xem xét, thi hành kỷ luật Đảng viên bằng hình thức "cảnh cáo" đối với ông Trần Đức Quý và ông Vũ Văn Sử, do liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tại hội đồng thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang năm 2018.

Ông Trần Đức Quý là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang. Còn ông Vũ Văn Sử nguyên là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang (mới nghỉ hưu).

B.H.Thanh