Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (PC52) - Công an TP Hà Nội, cho biết công việc truy nã tội phạm luôn gặp nhiều khó khăn vì các đối tượng thường lẩn trốn ở các vùng sâu, vùng xa, thậm chí là nước ngoài.
 
Ảnh tội phạm truy nã trên website của C52 - Bộ Công an
Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Quản lý lỏng lẻo

Tội phạm truy nã có xu hướng trốn càng xa nơi mình gây án càng tốt, địa điểm lý tưởng với chúng là nước ngoài. Ở Hà Nội, thống kê cho thấy có hơn 40 đối tượng bị truy nã đã bỏ trốn ra nước ngoài. “Thực tế, con số lớn hơn nhiều, có thể lên tới cả trăm đối tượng” - ông Hùng nói.

Có thể kể đến vụ Trần Ngọc Phương (SN 1966, ngụ xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu - Nghệ An), bị PC52 - Công an tỉnh Nghệ An bắt tháng 10-2012 sau 12 năm chạy trốn sang Lào với vỏ bọc là một doanh nhân.
 
Công khai tội phạm truy nã tại các điểm công cộng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế
Ảnh: QUANG NHẬT
 
Trước đó, ngày 29-11-2000, khi Phương chở gỗ và heo lậu thì bị Đội Kiểm lâm cơ động Thanh Hóa ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Không chấp hành hiệu lệnh, Phương lái xe bỏ chạy đến trạm thu phí Tào Xuyên thì tông anh Vũ Văn Quang (Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa) chết tại chỗ và bỏ trốn.
 
Sau đó, Phương bị truy nã về tội giết người và chống người thi hành công vụ. Để trốn lệnh truy nã, Phương sang Lào với danh nghĩa là chủ doanh nghiệp chế biến lâm sản đóng tại Bản Na, huyện Uthamphon, tỉnh Savannakhet. Suốt 12 năm, Phương đã trốn trong vỏ bọc như vậy trước khi bị bắt về quy án.

Hiện nay, tội phạm truy nã thay hình đổi dạng rất nhanh chóng, trong khi quản lý Nhà nước về an ninh trật tự lại lỏng lẻo, CMND rất dễ làm giả. “Điển hình như vụ Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng hải. Đối tượng đang bị truy nã của Công an TPHCM về tội buôn lậu là Đồng Xuân Phong (SN 1974, ngụ quận Hồng Bàng - Hải Phòng), nguyên cán bộ Cục Hải quan TP Hải Phòng, đã được cấp lại CMND mang tên Hoàng Văn Linh (SN 1975, ngụ xã An Thọ, huyện An Lão - Hải Phòng). Sau đó, đối tượng này đã làm hộ chiếu để nhiều lần xuất nhập cảnh Việt Nam và tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn” - đại tá Hùng dẫn chứng.

Có thời gian để bỏ trốn

Thượng tá Đặng Văn Đán, Phó trưởng PC52 - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết năm 2012, đơn vị này đã bắt được 84 tội phạm truy nã, trong đó có 39 đối tượng ra đầu thú. Việc tầm nã thành công các đối tượng này, người dân có vai trò rất quan trọng như cung cấp thông tin, tố giác về nơi lẩn trốn cho cơ quan công an.

Ngoài việc thông báo đến công an các địa phương trong tỉnh và công an các tỉnh, thành khác, PC52 - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng công khai hình ảnh, đặc điểm nhận dạng, lý lịch... tội phạm truy nã ở 2 điểm là bến xe phía Bắc và phía Nam của TP Huế, đồng thời thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng...
 
Tuy nhiên, theo thượng tá Đán, việc công khai chủ yếu là tội phạm truy nã có án đặc biệt nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho xã hội, còn các đối tượng khác lại chưa công khai, trong khi số lượng lại rất nhiều.
 
“Mất ít nhất 2 ngày kể từ khi cơ quan công an ra quyết định truy nã, địa phương nơi các đối tượng bị truy nã sinh sống mới nhận được thông tin. Như vậy, tội phạm truy nã có rất nhiều thời gian để bỏ trốn, thay đổi nơi lẩn trốn trước khi công an và người dân phát hiện” - ông Đán phân tích.

“Chúng tôi còn nợ dân”

Theo các chuyên gia về tội phạm học, trong quá trình lẩn trốn, tội phạm truy nã thường tiếp tục phạm pháp. Vì thế, truy nã tội phạm cần công khai cho mọi người biết, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đây, ảnh tội phạm truy nã được dán ở khắp nơi song hiện nay, việc này khó thực hiện vì đối tượng quá đông. Hơn nữa, sau khi bỏ trốn, bao giờ tội phạm truy nã cũng thay hình đổi dạng, khác nhiều so với ban đầu nên rất khó nhận diện qua ảnh. “Hà Nội và TPHCM thường được tội phạm truy nã lựa chọn là nơi lẩn trốn” - một chuyên gia nhận định.

PC52 - Công an TP Hà Nội cũng đang làm việc với Báo An ninh thủ đô điện tử để mở chuyên trang truy nã tội phạm. Dù vậy, không phải tội phạm truy nã nào cũng công khai vì có thể chuyên án vẫn đang tiếp tục, nếu lộ thì các đồng phạm có thể bỏ trốn.

Theo đại tá Nguyễn Thanh Hùng, các kênh thông tin truy nã hiện đã tương đối đầy đủ song bắt được tội phạm truy nã nhiều nhất, hầu hết là qua hoạt động nghiệp vụ, sàng lọc từ các đầu mối quan hệ của chúng... “Tội phạm truy nã vẫn sống ngoài vòng pháp luật là chúng tôi còn nợ dân” - đại tá Hùng trăn trở.
 
Hơn 17.000 tội phạm truy nã
 
Theo thống kê chưa đầy đủ, vẫn còn hơn 17.000 tội phạm truy nã đang lẩn trốn. Trong năm 2012, Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm (C52) - Bộ Công an đã chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại được 11.267 đối tượng bị truy nã.
 
Cho đến tháng 2-2013, Hà Nội còn 1.355 tội phạm truy nã, trong đó có 260 đối tượng truy nã đặc biệt và 266 đối tượng truy nã nguy hiểm. Riêng tháng cao điểm cuối năm 2012, PC52 - Công an TP Hà Nội đã bắt được 180 tội phạm truy nã. “PC52 của công an các tỉnh, TP hỗ trợ nhau rất nhiều trong việc truy bắt tội phạm” - đại tá Hùng cho biết.
 

Mọi công dân khi phát hiện tội phạm truy nã hoặc biết thông tin có liên quan nên báo ngay cho C52 - Bộ Công an, địa chỉ 40 Hàng Bài - Hà Nội. Số điện thoại: Phía Bắc: 06943554, di động: 0946314429; phía Nam: 06937393, di động: 0976300243. Email:cuctruyna@canhsat.vn hoặc báo cho cơ quan công an gần nhất.

 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-2

 

NGUYỄN QUYẾT - QUANG NHẬT