Trấn áp tội phạm: Cứ ra quân là bị lộ!

Tin mới

18/04/2013 22:24

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm, song lãnh đạo Công an TPHCM thẳng thắn thừa nhận có những vụ việc nhân dân đều biết nhưng công an lại không biết

Ngày 17-4, UBND TPHCM tổ chức tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự trong Tết Nguyên đán Quý Tỵ  2013 và sơ kết 1 năm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự tại 5 phường - xã.

Tội phạm lại nở rộ

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho biết trong đợt cao điểm tấn công tội phạm (từ ngày 15-12-2012 đến 15-3-2013), xảy ra 1.467 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 27 người, 198 người bị thương, tài sản bị thiệt hại trên 59 tỉ đồng. So với thời gian liền kề giảm 98 vụ (6,26%), trong đó, một số loại án xâm phạm tài sản được kiềm chế, kéo giảm như cướp tài sản, cướp giật tài sản.
 
Cũng trong đợt này, công an TP đã triệt phá 202 băng nhóm (nhất là tội phạm đâm thuê, đòi nợ thuê, sử dụng vũ khí gây án...), bắt 503 đối tượng, khám phá 20 chuyên án.
 
Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM, tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong đợt cao điểm tấn công tội phạm

Về tội phạm ma túy, số vụ tăng 12% so với cùng kỳ, khám phá 17 chuyên án, bắt 460 vụ, 929 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, trong tháng 3-2013, phát hiện và bắt giữ 2 vụ chiết xuất tiền chất heroin từ tân dược.

Đẩy mạnh phối hợp giữa các lực lượng

Thiếu tướng Phan Anh Minh nhận định việc cai nghiện ma túy tại cộng đồng đem lại hiệu quả không cao, đến năm 2014, khi không còn tập trung chữa bệnh bắt buộc, tình hình sẽ khó khăn hơn. “Đối với các vụ phạm pháp hình sự liên quan đến mại dâm, phải thẳng thắn thừa nhận là chúng ta “bó tay”. Việc quản lý, giúp đỡ số gái bán dâm hoàn lương gần như chỉ trên lý thuyết.
 
Đối với án kinh tế, nhất là tình trạng buôn lậu thuốc lá tại các vùng giáp ranh, mỗi khi ra quân đều bị lộ khiến dư luận rất bức xúc, kể cả người trong ngành. Chúng ta chỉ bắt được phần ngọn, còn phần gốc không giải quyết được. Người dân trên các tuyến đường mà bọn buôn lậu hoành hành đều biết rõ đối tượng nào làm trùm ngành hàng nào, trong khi công an lại không biết! Tôi rất lấy làm xấu hổ” - Thiếu tướng Phan Anh Minh nói.
 
Công an quận 5 - TPHCM bắt một băng cướp xe máy trên địa bàn. Ảnh: PHẠM DŨNG
 
Để giải quyết phần gốc tình trạng buôn lậu nêu trên, Thiếu tướng Phan Anh Minh kiến nghị Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) - Bộ Công an là đơn vị cầm trịch.
 
Tại buổi tổng kết, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an, đánh giá cao kết quả đạt được của TPHCM. Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng nhận định trong quý II/2013, tội phạm sẽ có chiều hướng hoạt động mạnh trở lại. Vì vậy, Công an TPHCM cần đẩy mạnh mô hình toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các lực lượng, giữa các tỉnh - thành, chia sẻ thông tin kịp thời để triệt phá nhanh nhất băng nhóm, đặc biệt là loại tội phạm có tổ chức, xã hội đen, đòi nợ thuê.
 

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM, thay mặt lãnh đạo TP biểu dương nỗ lực của các ngành, các cấp trong công tác phòng chống tội phạm. UBND đã tặng bằng khen cho 24 tập thể, 27 cá nhân có thành tích “Xuất sắc trong cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm trong Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013” và “Xuất sắc trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM”.

Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI