Chiều 24-9, Công ty TNHH Grab (Grab​) cho biết lý do tại sao có đơn xin hoãn phiên tòa xét xử vụ kiện dân sự "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" với nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun​) và bị đơn là Grab).

Theo đó, Grab cho biết do nhận thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ, Grab đã có đề nghị xin hoãn phiên tòa và đã được chủ tọa chấp nhận.

Grab phản pháo việc bị Vinasun kiện ra tòa - Ảnh 1.

Hàng trăm tài xế Vinasun đến tòa ủng hộ vụ kiện

Khi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử, Grab đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại TP HCM đối với quyết định giải quyết khiếu nại số 534/2018/QĐ-GDKN của Chánh án TAND TP HCM liên quan đến Quyết định trưng cầu giám định số 2819/2018/QĐ-TCGĐ.

Theo đó, TAND TP HCM trưng cầu Công ty CP Thẩm định - Giám định Cửu Long giám định thiệt hại đang tranh cãi của Vinasun.

Grab cho rằng, lẽ ra TAND TP HCM phải đợi có quyết định giải quyết khiếu nại bởi Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM về việc giữ nguyên Quyết định 2819 hoặc hủy bỏ Quyết định 2819 và trưng cầu tổ chức giám định khác.

Nếu vụ án được đưa ra xét xử trước khi Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định việc trưng cầu Công ty Cửu Long có hợp pháp hay không, có thể sẽ dẫn đến khả năng TAND TP HCM đưa ra phán quyết căn cứ vào các kết luận của một tổ chức giám định bị xem là không hợp lệ.

Grab phản pháo việc bị Vinasun kiện ra tòa - Ảnh 2.

Các tài xế đến từ rất sớm nhưng phiên tòa tạm hoãn theo yêu cầu của Grab

Ngoài ra, Grab cho rằng đến ngày 11-9 đơn vị này mới được tiếp cận và sao chụp báo cáo giám định số CT101/18/GĐ của Công ty Cửu Long với hơn 5.000 trang, chưa kể một số lượng lớn các tài liệu khác từ các cơ quan có thẩm quyền mà tòa đã thu thập được trong thời gian vừa qua.

"Với số lượng tài liệu khổng lồ vừa được cung cấp trong ngày 11-9, chỉ 13 ngày trước khi phiên tòa dự kiến được mở, Grab không đủ thời gian nghiên cứu, đánh giá tài liệu và thuê đơn vị chuyên môn phù hợp để hỗ trợ phân tích báo cáo giám định nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại phiên tòa", Grab nhấn mạnh.

Grab khẳng định vẫn đang tích cực hợp tác cùng tòa để giải quyết vụ việc và sẽ tiến hành các hành động pháp lý phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước các vu khống, cáo buộc vô căn cứ của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Vinasun khởi kiện Grab yêu cầu bồi thường 41,2 tỉ đồng với cáo buộc Grab hoạt động tại Việt Nam khiến đơn vị này giảm doanh số, làm cho 8.000 lao động mất việc làm. Ngoài ra, Vinasun còn tố Grab vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về Luật Thương mại, Luật Giao dịch điện tử; vi phạm nghĩa vụ thuế đối với nhà nước…

Phạm Dũng