icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hack Facebook của người Việt sống tại nước ngoài để chiếm đoạt tài sản

Bảo Anh

(NLĐO)- Nhóm đối tượng tấn công Facebook của những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, sau đó dùng tài khoản của những người này nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để lừa chuyển tiền.

Ngày 3-12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Văn Thái (24 tuổi) và Lê Văn Ngọc Tú (21 tuổi), cùng ngụ tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 10-2018 đến nay, với kiến thức công nghệ thông tin, các đối tượng đã lập ra nhiều trang web giả mạo để chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Sau đó, các đối tượng đã dùng tài khoản của những người này nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để lừa chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng đang quản lý.

Ngoài ra, để tạo lòng tin, các đối tượng còn nói sẽ chuyển tiền về Việt Nam qua hệ thống chuyển tiền quốc tế, và yêu cầu người bị hại đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng vào trang web giả mạo có giao diện giống với trang web chính thức của các ngân hàng do các đối tượng tạo ra, cung cấp mã xác minh OTP, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người bị hại. 

Với chiêu thức này, Phan Văn Thái đã giả danh người thân nhờ anh T.H.N trú tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau lập 2 tài khoản ngân hàng Vietcombank và Sacombank, đăng ký dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking để yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này, nhằm thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bằng "diệu kế" trên, từ đầu tháng 10-2018 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại tổng số tiền 150 triệu đồng. Tú và Thái đều có kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, thủ đoạn hết sức tinh vi, lợi dụng không gian mạng internet và mạng viễn thông để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo