Ngày 20-9, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tất Linh (SN 1976, ngụ TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) mức án 10 năm tù về tội “Buôn lậu”. Hai bị cáo nguyên là công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà là Lý Vĩnh Hòa (SN 1971) bị phạt 3 năm tù và Nguyễn Minh Thiện (SN 1978) bị phạt 1 năm tù nhưng được hưởng án treo, cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


Từ trái sang phải: Thiện, Hoa và Linh

Từ trái sang phải: Thiện, Hoa và Linh

Diễn biến của vụ án cho thấy, bị cáo Linh biết được chính sách khi Việt kiều hồi hương mang theo tài sản (ô tô, mô tô) được miễn thuế theo diện tài sản di chuyển theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 118/2009/TT-BTC ngày 9/6/2009 của Bộ Tài chính. Từ đó, trong năm 2012, bị cáo Linh đã dùng thủ đoạn gian dối (ký tên khống hoặc ký giả tên các Việt kiều) trên giấy ủy quyền, hồ sơ hải quan để nhập trót lọt 6 xe ô tô và 6 xe mô tô, dẫn đến gây thiệt hại tiền thuế nhập khẩu và thuế VAT trên 7 tỷ đồng.

Riêng 2 bị cáo Hòa và Thiện trực tiếp nhận hồ sơ hải quan nhưng vì chủ quan, tin tưởng bị cáo Linh nên không kiểm tra và cũng không phát hiện việc Linh gian dối, dẫn đến giúp sức cho Linh nhập trót lọt số tài sản nêu trên.

Tin- ảnh: Nguyễn Huynh