Ngày 18-8, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND cùng cấp và kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo đối với những sai phạm xảy ra tại Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidec)

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt  Nguyễn Thanh Xuân (SN 1958, nguyên quyền Giám đốc Cofidec từ năm 2006) 5 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hai cựu lãnh đạo Cofidec kêu oan, tòa hủy án - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Huệ Trân (ngồi) và Nguyễn Thanh Xuân (đứng) tại phiên tòa

Liên quan đến vụ án, Võ Huệ Trân (SN 1944, nguyên giám đốc từ năm 1987-2006) bị phạt 3 năm tù, Đặng Hữu Thịnh (SN 1956, nguyên trưởng Phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu) 2 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo) và Ngô Ngọc Sơn (SN 1961, nguyên phó Trưởng Phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu) 2 năm 5 tháng 3 ngày tù cùng về tội  "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau khi bản án được tuyên, 2 bị cáo Nguyễn Thanh Xuân và Võ Huệ Trân đã kháng cáo kêu oan, VKS cũng có kháng nghị yêu cầu tăng án đối với 2 bị cáo này.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM nhận định vụ án cần được làm rõ thêm nhiều nội dung, giao VKS điều tra làm rõ và xét xử lại theo trình tự sơ thẩm.

Từ năm 2004, Võ Huệ Trân và Nguyễn Thanh Xuân đã chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài giả tạo để mở tờ khai hải quan, đưa một số lượng lớn tôm đông lạnh sang Mỹ tiêu thụ.

Hai ông Trân và Xuân đã chỉ đạo Đặng Hữu Thịnh và Ngô Ngọc Sơn lập hợp đồng mua bán giả với các đối tác nước ngoài, giả chữ ký, mạo danh khách hàng, làm giả hồ sơ hải quan.

Các bị cáo đã xuất khẩu một lượng lớn thủy, hải sản đông lạnh sang Mỹ, gây thất thoát cho Nhà nước gần 39 tỉ đồng, không còn khả năng thu hồi.

Bên cạnh đó, cũng vào năm 2004, Công ty Thủy sản Bạc Liêu (là công ty của gia đình ông Xuân) ký hợp đồng ủy thác cho Cofidec nhập khẩu hệ thống máy sấy thăng hoa. Ông Xuân đã chỉ đạo Cofidec thanh toán phần đi lại cho chuyên gia lắp máy, thuê cẩu máy hơn 50 triệu đồng, làm lợi cho gia đình Xuân nhưng gây thiệt hại cho Cofidec.

Phạm Dũng