Vụ việc hy hữu trên xảy ra vào lúc 17 giờ 30 ngày 2-7, tại nghĩa trang thuộc khu dân cư Lạc Sơn, phường Thái Học, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 3-7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Chí Linh phối hợp với quần chúng trên địa bàn đã bắt quả tang 3 đối tượng; đang tổ chức truy tìm 2 trường hợp còn lại.

Các đối tượng bị bắt quả tang gồm Vũ Thị Thu Hà (37 tuổi, trú tại khu dân cư Thủy Lợi, phường Thạch Khôi, TP Hải Dương); Đỗ Văn Thảo (38 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (27 tuổi, trú tại thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương).

Hãi hùng nhóm đi đào mộ người chết để tìm 5,2 cây vàng - Ảnh 1.

Các đối tượng trong vụ án và tang vật.

Vào thời điểm bị bắt quả tang, ba đối tượng này đang dùng xa beng, bay xây dựng và bát để đào phần mộ của chị Cát Thị H. (SN 1986, mất năm 2002).

Bước đầu đấu tranh, Công an thị xã Chí Linh xác định kẻ chủ mưu trong việc đào mộ này là Vũ Thị Thu Hà, với mục đích tìm kiếm 5,2 cây vàng.

Hãi hùng nhóm đi đào mộ người chết để tìm 5,2 cây vàng - Ảnh 2.

Đối tượng Hà.

Theo lời khai ban đầu của Hà thì chị ta có chồng là Nguyễn Thế Sang, đang thụ án tại Trại tạm giam Kim Chi (Hải Dương). Trong quá  cải tạo tại đây, chồng Hà thường tâm sự với một người bạn tù tên là Khoa về hoàn cảnh riêng của anh ta, vợ thường xuyên ốm đau, con còn nhỏ.

Vì thế, Khoa đã nói cho Sang về việc anh ta có người em họ đã mất cách đây nhiều năm, trong quá trình an táng, có chôn cất cùng với 5,2 cây vàng. Khoa bảo Sang nói cho vợ thông tin trên để đào vàng lấy đi bán, lấy tiền trang trải cho cuộc sống.

Sau đó, Khoa chỉ cho Sang vị trí ngôi mộ của chị Cát Thị H, cũng như nơi cất giấu vàng. Trong một lần đến thăm chồng, Hà được Sang kể lại sự việc trên. Sau khi về nhà, Hà đã nhiều lần đến nghĩa trang, quan sát ngôi mộ và chọn thời điểm để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 2-7, Hà rủ 4 đối tượng, trong đó có Thảo và Linh cùng đi đào mộ. Hà hứa sẽ cho mỗi đối tượng 5 triệu đồng... Khi các đối tượng đang đào ngôi mộ của của chị Cát Thị H. thì bị người dân phát hiện và bắt giữ.


Theo XM (Công an nhân dân)