Ngày 12-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Hoàng Nhất Hùng và Đàm Minh Quang (ngụ cùng phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) vì tội: "Cướp tài sản".

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Hùng từng đi nghĩa vụ quân sự nên mày mò chế tạo súng và đạn rồi cùng với Quang lên kế hoạch cướp ngân hàng để có tiền tiêu xài và mua ma tuý.

Trưa 5-9, Hùng và Quang bịt kín mặt, mặc áo khoác đến Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Ninh Hòa thuộc Chi nhánh Vietcombank Khánh Hòa dùng súng uy hiếp nhân viên và cướp đi 4,5 tỉ đồng.

Hai kẻ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa có thể lãnh án 20 năm tù - Ảnh 1.

Công an thu hồi số tiền mà 2 đối tượng cướp ngân hàng đã chiếm đoạt

Tối 6-9, cả hai bị bắt, cảnh sát thu được 6 khẩu súng tự chế cùng 50 viên đạn và 3,7 tỉ đồng. Số tiền 800 triệu đồng còn lại, được 2 đối tượng trả nợ, cho một số người thân; hiện đã thu hồi được 730 triệu đồng.

Hai kẻ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa có thể lãnh án 20 năm tù - Ảnh 2.

Quang cầm súng xông vào cướp ngân hàng

Theo luật sư Nguyễn Tường Linh, văn phòng luật sư Hồng Hà (đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa), pháp luật hiện nay chưa có quy định về tội cướp ngân hàng, tuy nhiên xem xét các yêu tố cấu thành thì tội cướp ngân hàng được coi là tội cướp tài sản theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hai kẻ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa có thể lãnh án 20 năm tù - Ảnh 3.

Hùng được cho là kẻ cầm đầu vụ cướp, y từng đi nghĩa vụ quân sự nên rành về súng đạn

Căn cứ Điều 168 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017, tùy vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, người phạm tội "Cướp tài sản" có thể bị phạt tù từ 2 đến 20 năm, hoặc chung thân. Đồng thời, còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 100.000.000 hoặc, quản chế.

Kỳ Nam