Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa: 4 tháng lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng

Tin mới

07/09/2018 11:24

(NLĐO) - Hai tên cướp đã dành ra 4 tháng để chế tạo vũ khí, điều tra kỹ lưỡng và lên kế hoạch để cướp nhiều ngân hàng nhưng trong phi vụ đầu tiên đã bị bắt.

Trưa 7-9, thượng tá Đặng Hoàng Long, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, đã cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến vụ ngân hàng diễn ra tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Ninh Hòa, thuộc Chi nhánh Vietcombank Khánh Hòa.

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa: 4 tháng lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng - Ảnh 1.

Thượng tá Long thông tin về vụ cướp

Theo thượng tá Long, vụ cướp do 2 nghi phạm là Trần Hoàng Nhất Hùng (SN 1982, ngụ phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) và Đàm Minh Quang (SN 1988, ngụ cùng phường) thực hiện.

Hai tên cướp này đã bị bắt vào lúc 21 giờ tối 6-9 khi đang ngồi nhậu tại 1 quán ven đường thuộc phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa. "Qua trinh sát, khi 2 tên cướp ngồi nhậu với bạn, lực lượng cảnh sát đã ập vào bắt giữ nên chúng không kịp trở tay" - thượng tá Long nói.

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa: 4 tháng lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng - Ảnh 2.

Trần Hoàng Nhất Hùng là đối tượng cầm đầu vụ cướp

Qua khai thác, bước đầu xác định Hùng là đối tượng cầm đầu. Hùng có thời gian đi bộ đội, biết chế tạo vũ khí. Các khẩu súng tự chế để thực hiện vụ cướp là do Hùng chế tạo. Các loại súng này mỗi lần bắn chỉ 1 viên đạn, muốn bắn tiếp phải lắp thêm đạn.

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa: 4 tháng lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng - Ảnh 3.

Nghi phạm Quang trong vụ cướp

Để thực hiện vụ cướp, 2 tên này đã dành 4 tháng để chế tạo vũ khí, điều tra, nắm tình hình và lên kế hoạch. Theo thượng tá Long, 2 tên cướp đã lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng. Tuy nhiên trong phi vụ đầu tiên đã bị bắt.

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa: 4 tháng lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng - Ảnh 4.

Dụng cụ để Hùng chế tạo súng

Sau khi bắt 2 nghi phạm trong vụ cướp, công an đã tiến hành khám xét 5 điểm là nơi ở và nơi hay qua lại của 2 nghi phạm này. Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ 5 khẩu súng tự tạo còn nguyên, 1 khẩu súng tự tạo đã được tháo rời, 50 viên đạn, nhiều dụng cụ để chế tạo súng.

Thượng tá Long nói về vụ cướp

Riêng số tiền bị cướp, theo ngân hàng thông báo là đã bị lấy mất 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ thu lại được 3,7 tỷ đồng. Số tiền này được giao cho Hùng bỏ vào 1 cái thùng nhựa về chôn giấu trong nhà Hùng. "Số tiền còn lại 800 triệu đồng, theo lời khai của Hùng thì Hùng đưa cho vợ tgrar nợ tiền mua heo, một số khác Hùng cho một số người và tiêu xài. Chúng tôi đang tiếp tục thu hồi" - thượng tá Long cho biết thêm.

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa: 4 tháng lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng - Ảnh 6.

Theo thượng tá Long, qua điều tra cho thấy cả 2 nghi phạm trong vụ cướp đều nghiện ma túy. Cơ quan công an đang mở rộng điều tra xem có ai tòng phạm trong vụ cướp này. Hiện Công an Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Trao đổi với Báo Người Lao Động về nhân viên ngân hàng, thượng tá Long cho hay đây là một bước không thể thiếu trong việc điều tra để sàn lọc các đối tượng nghi can vụ cướp.

Về việc tên cướp bịt mặt ngang nhiên vào phòng giao dịch để cướp, thượng tá Long nói: "Đây là những đối tượng manh động trắng trợn. Khi gây án đã thể hiện hành động rất nguy hiểm. Riêng đối tượng Quang đã có tiền án về tội trộm cắp".

Có sự lỏng lẻo trong bảo vệ ngân hàng

Thượng tá Long khẳng định có sơ hở đối với ngân hàng. "Tình trạng chung là ngân hàng không có bảo vệ chuyên trách, mà thường là thuê các công ty bảo vệ. Trách nhiệm của lực lượng bảo vệ không cao" - thượng tá Long nói.

Diễn biến vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa

Để bắt được 2 nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng sau 37 giờ gây án, thượng tá Long bảo rằng cơ quan điều tra đã tổng hợp tất cả các biện pháp nghiệp vụ. Khi vụ án xảy ra, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã huy động toàn bộ lực lượng từ cảnh sát quản lý hành chính đến cảnh sát quản lý khu vực, các lực lượng trinh sát tập trung điều tra. Sau 5 giờ gây án, cơ quan điều tra đã xác định được đối tượng gây án. 

Vụ cướp ngân hàng ở Khánh Hòa: 4 tháng lên kế hoạch cướp nhiều ngân hàng - Ảnh 9.

Dụng cụ để chế tạo súng dùng để đi cướp ngân hàng

Tuy nhiên, vì đây là các đối tượng manh động, đang giữ vũ khí nên phải chờ thời cơ thích hợp để ra tay. "Tuy nhiên, phải nhanh chóng phá án vì chậm một chút là khả năng các đối tượng sẽ tẩu tán tài sản cướp được, khó thu hồi" - thượng tá Long nói thêm. Vì vậy mà sau khi gây án, các đối tượng đã tắt điện thoại, đi khỏi địa phương một thời gian, sau đó mới quay trở lại và đã bị bắt.


Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI