Ngày 15-9, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên - TAND TP HCM đã mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Ôn Thành Tân (18 tuổi, ngụ quận 9) và Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) về tội “Cướp giật tài sản”, theo kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị giảm án của VKSND TP.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện các bên liên quan đều giữ nguyên kháng cáo, kháng nghị. Trước tòa, Tân khai mình đang học Trường Trung cấp Nghề Sài Gòn nhưng việc học gián đoạn khi ra tay cướp bánh mì và bị tạm giam.

Tân cho biết trong thời gian bị tạm giam, bị cáo đã ăn năn hối cải và xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự. Tân tâm sự sẽ cố gắng đi học nghề, xin việc làm phụ giúp cha mẹ để trở thành một công dân tốt. Hội LHTN Việt Nam TP HCM đã tư vấn, tài trợ toàn bộ chi phí cho Tân đi học nghề kỹ thuật viên quản trị mạng máy tính và hỗ trợ kiếm việc làm sau khi ra trường. Cha Tân, ông Ôn Văn Thành, hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho con học tập tốt nhất.

Trong khi đó, bị cáo Tuấn xin miễn trách nhiệm hình sự. Tuấn khai nhận chỉ làm theo bản năng, đói thì phải có đồ ăn nên đi cướp bánh mì. Bị cáo không nhận thức được hậu quả, không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Tuấn cho biết sau khi được tự do sẽ về sống cùng mẹ, học nghề để kiếm việc làm ổn định. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Phương, mẹ Tuấn, do hoàn cảnh khó khăn, thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình nên Tuấn mới sa vào con đường phạm tội. Bà xin nhận một phần trách nhiệm, hứa sẽ cố gắng nuôi dạy, giúp con làm lại cuộc đời.

Sau 30 phút nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội “Cướp giật tài sản”. Tuy nhiên, do 2 bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội, lúc gây án đang ở tuổi chưa thành niên, tính chất vụ án không nghiêm trọng..., tòa phúc thẩm đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự nhằm thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Chủ tọa phiên tòa, ông Trần Thanh Minh, Chánh tòa Gia đình và Người chưa thành niên, cho biết sau phiên tòa sơ thẩm vụ án này, Thành ủy TP HCM đã chỉ đạo các cơ quan liên quan lưu tâm giúp đỡ những trường hợp bị cáo phạm tội chưa đủ tuổi thành niên sau khi chấp hành xong hình phạt, nhất là bị cáo Ôn Thành Tân trong vụ án cướp bánh mì.

QUỐC CHIẾN