Miễn trách nhiệm hình sự hai thiếu niên cướp bánh mì

Tin mới

15/09/2016 14:06

(NLĐO) - Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho 2 bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn trong vụ cướp bánh mì

Ngày 15-9, Tòa Gia đình và người chưa thành niên mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cướp bánh mì do Ôn Thành Tân (sinh năm 1998, ngụ quận 9, TPHCM) và Nguyễn Hoàng Tuấn (sinh năm 1998, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) thực hiện, theo kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của VKSND TPHCM.

Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của người bào chữa, người giám hộ cho bị cáo, kháng nghị VKSND TP HCM, tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho hai bị cáo..


Hai bị cáo Tấn (bên trái) và Tuấn tại tòa.

Hai bị cáo Tấn (bên trái) và Tuấn tại tòa.

Tại tòa lần này, bị cáo Tân đồng ý với bản án sơ thẩm. Tuy nhiên,Tân cho rằng thời gian tạm giam bị cáo đã ăn năn hối cải, nhận thấy được hành vi trai sái của mình và xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự. Trong thời gian tới bị cáo sẽ cố gắng đi làm phụ giúp cha mẹ, trở thành một công dân tốt.

Bị cáo Tân khai nhận, lúc xảy ra vụ việc, bị cáo đang học năm 2 trường trung cấp nghề Sài Gòn. Bị cáo từng đoạt huy chương bạc môn Vovinam cấp thành phố, được UBND quận 2 tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thể thao.

Tân cho biết sẽ tiếp tục theo học nghề quản trị mạng. Hội Liên hiệp thanh niên TP HCM và Hội Liên hiệp thanh niên quận 9 sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí cho Tân.

Riêng bị cáo Tuấn cũng xin được miễn trách nhiệm hình sự. Trước tòa, Tuấn khai ý định cướp đồ ăn là hành động theo bản năng, để thỏa mãn cơn đói chứ không biết hành vi đó vi phạm pháp luật, chưa nhận thức được hậu quả.

Tuấn khai trộm tài sản ở Củ Chi trước khi gây ra vụ án. Bị cáo bị bắt tạm giam 9 ngày rồi cho tại ngoại, chưa nhận được lệnh cấm ra ngoài nơi cư trú. Tuấn đã xuống quận 9 sống lang thang, gặp Tân tại quán internet. Cả hai cùng nhau xuống Thủ Đức xin việc và gây ra vụ án. Tuấn nói sau khi được thả sẽ về sống cùng mẹ, học nghề để kiếm việc làm ổn định.

Đại diện VKSND TP HCM khẳng định hành vi của 2 bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, thời điểm gây án, Tuấn và Tân chưa thành niên, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, số tài sản chiếm đoạt giá trị thấp và chưa gây hậu quả nghiêm trọng. VKSND đề nghị tòa chấp nhận kháng nghị, kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho 2 bị cáo.

Luật sư bào chữa cho 2 bị cáo cũng nói hành vi của Tuấn và Tân là vi phạm, nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Sau khi nghị án, HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ đã chấp nhận kháng cáo tuyên hai bị cáo tội "Cướp giật tài sản", nhưng miễn trách nhiệm hình sự.

Tòa phúc thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra cấp sơ thẩm rút kinh nghiệm về việc đã tiến hành lấy lời khai hai bị cáo khi không có mặt người giám hộ.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, vào ngày 20-7, TAND TP HCM tuyên bị cáo Ôn Thành Tân (18 tuổi, ngụ quận 9) 8 tháng 2 ngày tù giam, bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) 10 tháng tù giam cùng về tội “Cướp giật tài sản”.

Sau đó, gia đình Tân gửi đơn kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự, mẹ Tuấn cùng luật sư cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Sau phiên tòa sơ thẩm, VKSND TP HCM cũng đã có kháng nghị theo hướng xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, trưa 18-10-2015, sau khi chơi thâu đêm tại một tiệm net, Tân và Tuấn rủ nhau xuống quận Thủ Đức xin việc. Trên đường đi, 2 thanh niên này đói bụng nên đã ghé vào tiệm tạp hóa bên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức) hỏi mua 2 bao chuối sấy, một ổ bánh mì ngọt, một bao đậu phộng rang muối và 3 bao me trộn đường rồi bỏ chạy. Số tài sản này sau đó được cơ quan chức năng định giá 45.000 đồng.

Cả hai bị cáo có hành vi gây án lúc chưa đủ 18 tuổi, riêng Tuấn bị Công an huyện Củ Chi phát lệnh truy nã về hành vi trộm cắp của một vụ án khác.

Quốc Chiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI