Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND TP HCM truy tố Phùng Đình Hòa (SN 1982, ngụ quận 10) về tội "Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Nắm bắt thị hiếu thích hàng xách tay, hàng hiệu, điện thoại iPhone mới, giá rẻ hơn thị trường một nửa, Hòa đã lập hai trang web web http://iphoneusa.com.vn và http://iphonenew.vn để quảng cáo, dụ dỗ khách hàng.

Theo đó, các thiết bị iPhone, iPad…được Hòa rao rằng mới 100%, chính hiệu và rẻ hơn từ 50 - 60% so với giá thị trường của sản phẩm chính hãng cùng loại.

Nhiều người chưa biết thực hư đã liên hệ số điện thoại trên web để mua hàng. Hòa yêu cầu khách phải chuyển từ 50 đến 100% số tiền mua sản phẩm.

Vì muốn mua hàng chính hãng, giá rẻ nên nhiều người đã chuyển vào 2 tài khoản ngân hàng của Vũ Thiên Chương và Lâm Tiên Sinh (Hòa sử dụng CMND của hai người này nhưng không biết họ). Sau đó, khi nhận được tiền, Hòa rút ra ngay tức khắc và không giao hàng như thỏa thuận. Có rất nhiều người sập bẫy nhưng cơ quan công an chỉ xác định được 6 bị hại bị chiếm đoạt 54 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Hòa không thừa nhận có liên quan đến hai trang web http://iphoneusa.com.vn , http://iphonenew.vn và không biết các tài khoản mang tên Vũ Thiên Chương, Lâm Xương Sinh.

Tuy nhiên, qua nhận dạng, giám đốc công ty cung cấp tên miền cho hai trang web khẳng định Hòa chính là người đã liên hệ để đăng ký hai trang web trên.

Đồng thời, kết quả giám định chữ viết, chữ số trên bảng tường trình do Hòa viết và ký tên với chữ viết, chữ số phần dành cho khách hàng trên bộ hồ sơ mở tài khoản ngân hàng của Lâm Xương Sinh, Giấy đề nghị điều chỉnh thông tin chủ thể Vũ Thiên Chương cho thấy cùng một người viết ra.

Phạm Dũng